Xiaomi เตรียมเผยโฉม “ต้นแบบรถไฟฟ้า” ของแบรนด์ครั้งแรกเดือนหน้า

แบ่งปันเรื่องนี้

Xiaomi บริษัทยักษ์ใหญ่จากประเทศจีนที่ได้ชื่อว่าขายทุกอย่างตั้งแต่สากกระเบือยันเรือรบ ล่าสุด ได้ออกมาให้ความเคลื่อนไหวของตนเองเพิ่มเติมแล้วในวันนี้ กับการเตรียมบุกตลาดรถยนต์พลังไฟฟ้า

ย้อนไปช่วงเดือนมีนาคมปี 2021 ทาง Xiaomi ได้ประกาศเป็นครั้งแรกว่าพวกเขาเอง ก็เตรียมจะเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของโลก ภายใต้ชื่อบริษัทใหม่ว่า Xiaomi Auto Co Ltd. ภายใต้ข้อตกลงและการสนับสนุนจากหน่วยงาน Beijing Economic and Technological Development Area Management Committee เพื่อก่อตั้งโรงงานในพื้นที่ ที่ภาครัฐจัดไว้ให้ ซึ่งคาดว่าจะรองรับขีดความสามารถในการผลิตรถได้มากกว่า 300,000 คัน ต่อปี

โดย ณ ช่วงเวลาดังกล่าว พวกเขาได้เปิดเผยว่าตนเองได้ทำการลงทุนไปแล้วด้วยเม็ดเงินกว่า 1,500 ล้าน ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 55,000 ล้านบาท เพื่อเริ่มต้นพัฒนาโปรเจ็กท์นี้ และจะมีการทุ่มเงินลงไปเรื่อยๆอีกราวๆ 10,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 366,100 ล้านบาท ในช่วง 10 ปี นับจากนั้น

และถึงแม้ทาง Xiaomi จะไม่ได้มีการประกาศข้อมูลในครั้งดังกล่าวว่าพวกเขาจะเริ่มผลิตรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของตนเองภายในปี 2024 แต่จากการรายงานข้อมูลโดย กลับระบุว่าในตอนนี้พวกเขาได้เตรียมพร้อมแล้วสำหรับการเปิดตัวรถยนต์ต้นแบบคันแรกของตนเองภายในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้

และแม้จะไม่มีใครสามารถชี้ชัดได้ว่า รูปแบบตัวถังของรถไฟฟ้าคันแรกที่พวกเขาจะทำนั้น คือรถยนต์แบบใดกันแน่ แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าหน้าตาของตัวรถ อาจมีความใก้ลเคียงกับคอนเซ็ปท์ MW Maven ที่เคยถูกเผยโฉมต่อสายตาชาวโลกเมื่อปี 2020 ก็ได้ เนื่องจากบริษัทที่เข้ามารับหน้าที่ออกแบบรถยนต์ให้กับ Xiaomi ครั้งนี้ คือ Shanghai HVST Automobile Design เจ้าของผลงานรถต้นแบบคันดังกล่าวนั่นเอง

อย่างไรก็ดี ณ ตอนนี้ยังไม่มีใครสามารถระบุได้ว่า รถต้นแบบคันดังกล่าว ของ Xiaomi ที่กำลังจะถูกเผยโฉมในเร็วๆนี้ จะมีความใกล้เคียงกับการเป็นรถขายจริงมากแค่ไหน คืออาจเป็นรถที่ดูเกือบจะสามารถใช้งานได้จริง หรืออาจเป็นเพียงรถดินปั้นที่เอาไว้โชว์เส้นสายและแนวคิดการออกแบบเฉยๆก็เป็นได้ ก่อนที่จะทยอยเผยโฉมรถต้นแบบที่เป็นตัวอัพเดทออกมาเรื่อยๆเพื่อเรียกกระแสเป็นจังหวะๆไป

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments