Step Shift CVT ปรับใหม่ ไล่รอบ ทำไม ต้องทำเหมือนเกียร์ทั่วไป

แบ่งปันเรื่องนี้

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ระบบ เกียร์ CVT กลายมาเป็นที่รู้จักของคนไทย ด้วยการแนะนำเข้ามาในรถยนต์นั่งขนาดเล็กอย่างอีดค่คาร์ ระบบเกียร์ในยุคแรกๆ หรือก่อนหน้านั้น เป็นที่ทราบกันว่าระบบเกียร์ จะให้อัตราเร่งที่ดี ตอบสนองด้วยการลากรอบสูงสุดจนกว่าผู้ใช้จะพอใจ แต่เรื่องนี้ เปลี่ยนไป เมื่อ CVT ยุคใหม่ สามารถปรับ อัตราทดต่อได้ แม้เราจะหวดเต็มๆ ก็ตาม

ระบบนี้ ถูกเรียกว่า Step Shift CVT เป็นระบบ เกียร์ CVT ยุคใหม่ ที่ตั้งใจทำออกมาให้ ผู้ขับขี่ รู้สึกว่า ชุดเกียร์ CVT มีความสนุกสนาานในการขับขี่มากขึ้น ไม่ใช่เกียร์ที่เน้นการเร่งรอบ หรือนิ่มนวลในการขับขี่ แบบที่เคยเป็นมาในวันวาน

หลักการของชุดเกียร์ใหม่ที่จริง ก็ไม่ต่างจากเดิมเท่าไรนัก ชุดเกียร์ยังคงมีสายพานใช้ในการสร้างอัตราทด แทนการใช้เฟืองที่มีแรงเสียดทานและอัตราทดที่แน่นอน เหมือนเกียร์ออโต้ทั่วไป

แต่เกียร์รุ่นใหม่เหล่านี้ ทางผู้ผลิต ได้โปรแกรม ให้เกียร์ สามารถขยับ อัตราทดไปต่อในตำแหน่งต่อไป ตามที่ได้จำลอง หรือ Virtual Ratio ตามที่ได้มีการเซทค่าเอาไว้ ทำให้ เมื่อลากรอบไปยังตำแหน่งที่เครื่องยนต์ให้กำลังสูงสุด เกียร์จะตบจังหวะต่อไป อัตโนมัติ นับเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย ต่อบรรดานักขับทั้งหลาย

สาเหตุที่ระบบนี้เริ่มแนะนำเข้ามาในระบบเกียร์รุ่นใหม่ๆ เนื่องจากความต้องการให้ผู้ขับขี่รู้สึกสนุกกับการขับขี่มากขึ้น จะว่ามันเป็นเรื่องของอารมณ์ล้วนๆ จะว่าไป ก็ไม่ผิดเท่าไรนัก

แต่เคียงข้างหกับความรู้สึกของผู้ขับขี่ ที่เปลี่ยนจากการต้องฟังเสียงเครื่องยนต์ครางหึ่งราวกับถูกเฆี่ยนทรมานยาวๆ ในยามต้องการอัตราเร่ง ในอีกด้านการลดรอบเครื่องยนต์เป็นจังหวะ ขึ้นเกียร์เป็นจังหวะ ทำให้ ผู้ขับขี่รู้สึกว่า รถมีการตอบสนองมากกว่า เพระา เกียร์ยิ่งสูง รถจะยิ่งวิ่งเร็วขึ้นในความรู้สึด

ทั้งที่ในความจริง ถ้าคุรใช้เกียร์ต่ำ รีดอัตราเร่งมันจะไปเร็วกว่า เพียงแต่ในความรู้สึก แล้วไม่ใช่ รถมันดูช้ากว่า เพราะ เราค้างในจุด ให้กำลังสูงสุดนานกว่าในความรู้สึก

นอกจากนี้ ส่วนที่ระบบนี้เข้ามามีส่วนช่วย คืดลดเสียงรบกวนในบางจังหวะเร่ง เช่นถ้าคุณเคยลากรอบ CVT นานๆ จะพบง่ าเสียงเครื่องจะดังงมากเป็นพิเศษ จนบางครั้ง รู้สึกสงสารเครื่อง แต่การปรับเปลี่ยนเกียร์มาเป็นรูปแบบใหม่นี้ ทำให้ คุณกล้าจะลากรอบมากขึ้น เนื่องจากเรารู้ว่ามันตัดรอบเครื่องยนต์เอง

อย่างไร ก็ดี การตัดรอบเครื่อง และรอบเกียร์นั้น ไม่ใช่หมายความว่า ชุดเกียร์ มีอัตราทดที่ลัดเจน มันเป็นการสร้างอัตราทดจำลองขึ้นมา เพื่อทำให้ระบบจดจำว่า ควรเปลี่ยนเกียร์ตอนไหน

ในการขับขี่ปกติ ระบบเกียร์จะค่อยๆให้อัตราทดที่เหมาะสม แต่เมื่อเราเร่งเครื่องยนต์ ไปสู่จุดสูงสุด ระบบจะพยายามตัดเกียร์เมื่อไปถึงตำแหน่งดังกล่าว เพื่อทำให้มันตอบสนองในการขับขี่ดีขึ้น

แถมในระยะยาว ยังเซฟความสึกหรอเครื่องยนต์ และ ความสึกหรอของชุดเกียร์ โดยเฉพาะใครที่ขะบเร็ว ขับแรง บาทาโหด ระบบนี้ช่วยได้มากพอสมควร

สำหรับ ระบบแบบนี้ ปัจจุบัน รถที่มาพร้อมเกียร์ CVT รุ่นใหม่ๆ มีมาให้เกือบหมด และผลพวงของระบบนี ้ทำหใ้เรา พบว่า รถเกียร์ CVT ใหม่ ๆ หลายรุ่น บางรุ่น อาจจะมาพร้อม Paddle Shift ให้ คุณ เลือก สับอัตราทดเอง ตามต้องการ ด้วย

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments