รถอเนกประสงค์ ไฮบริด : 5 เหตุผลควรซื้อ มันดีกว่าอย่างไร

แบ่งปันเรื่องนี้

ทุกวันนี้ ต้องยอมรับว่าความต้องการรถยนต์อเนกประสงค์ ของทุกคนมีมากขึ้น และรถรุ่นใหม่ๆ จำนวนมากก็ออกมาตอบตลาด โดยเฉพาะ รถอเนกประสงค์เครื่องยนต์ไฮบริด ที่ออกมาขายจำนวน และหลายคนยังสองจิตสองใจ

รถยนต์อเนกประสงค์รุ่นใหม่ๆ ในไทยจำนวนมาก หลายยี่ห้อ เริ่มแนะนำเครื่องยนต์ไฮบริดเข้าทำตลาด แต่หลายคนก็ลังเล อยู่บ้า งด้วยความกังวลใจในการใช้งาน รวมถึงราคาขาย ที่มีความแตกต่างกันอยู่ แต่วันนี้เราจะมาบอก ทืำไม รถอเนกประสงค์ไฮบริด จึงน่าซื้อกว่า ที่คุณคิด

รถอเนกประสงค์ไฮบริด Tank 300 HEV

1.เหมาะใช้งานในเมืองมากขึ้น

ความเป็นจริงรถยนต์อเนกประสงค์ ถูออกแบบมาสำหรับการเดินทางในช่สงแรก แต่แน่นอนว่า ไม่มใช่ทุกคน ที่จะออกทริปในวันว่าง และส่วนใหญ่หลายคนใช้ชีวิตในเมืองเสียส่วนใหญ่

นั่นทำให้ทีมวิศวกร จึง วางระบบไฮบริดเข้ามา ในรถอเนกประสงค์ทั้งหลาย เพื่อให้มันมีความสามารถในการขับขี่มากขึ้น โดยเฉพาะในเมือง ลดการพึ่งพาเครื่องยนต์ ทำให้ อัตราประหยัดที่ดีกว่า และตอบสนองดีขึ้นเวลาขับใช้งานในเมือง

รถอเนกประสงค์ไฮบริด Toyota Corolla Cross

2.อัตราเร่งที่ดีกว่า

ระบบไฮบริด อาจจะมีมากมายหลายแบบ แต่ทุกแบบมีความเหมือนกันอยู่เรื่อง พวกมันมีความสามารถในการเร่ง ทั้งออกตัว หรือเร่งแซง ที่ดีกว่า รถเครื่องสันดาปปกติทั่วไป การเร่งแซงดีทำให้มันมีความสามารถในการขับขี่ ตอบสนองอย่างเหมาะสมมากขึ้น

โดยเฉพาะ ถ้าคุณใช้งานในครอบครัว เป็นรถยนต์ สำหรับทุกคนในวันว่าง ขนคนเต็มทุกที่นั่ง ระบบไฮบริด จะช่วยตอบสนองดีขึ้น อย่างชัดเจน น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น จะไม่มีผลต่อเครื่องยนต์มากมายนัก

3.ความเงียบเพิ่มขึ้น

รถยนต์อเนกประสงค์บางรุ่น เมื่อเป็นรุ่นไฮบริด จะมีการเก็บเสียงดีกว่า รุ่นปกติ เนื่องจกา เครื่องยนต์อาจจะทำงานเบาลง คงที่มากขึ้น และเวลาเร่งจะไม่ค่อยรุนแรงเท่าเดิม จากการพึ่งพามอเตอร์ไฟฟ้ามากขึ้นนั่นเอง

แม้ว่า ระบบแต่ละยี่ห้อ จะไม่เท่ากัน ทว่าเกือบทั้งหมดให้คุณสมบัตินี้ ใกล้เคียงกัน ในเรื่องนี้ มันช่วยให้คุณผ่อนคลายมากขึ้น

4.อัตราประหยัดที่เพิ่มขึ้น

อัตราประหยัดน้ำมันมากขึ้น เป็นประโยชน์ ที่มีความสำคัญมาก ที่คุรจะได้ระบบไฮบริด เนื่องจาก การทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้า ช่วยลดการใช้เครื่องยนต์ลงได้มากสมควร โดยเฉพาะในช่วงความเร็วต่ำ และบางระบบก็สามารถใช้งานได้ดี ในช่วงเวลาเดินทาง

โดยรวมไม่ว่าระบบเป็นแบบไหน ส่วนใหญ่ จะให้อัตราประหยัดน้ำมัน ดีขึ้น อย่างชัดเจน

5.สมดุลในการขับขี่ดีกว่า

สำหรับคนทั่วไป คำว่าสมดุลตัวรถอาจจะรู้สึกว่า มันเข้าใจยาก เอาเป็นว่ าผมจะอธิบาย อะไรง่ายๆ แล้วกัน

ปกติรถทั่วไปจะมี เครื่องยนต์ เกียร์ และถังน้ำมัน เป็นจุดถ่วงน้ำหนักหลักๆ และเพิ่มเติมเมื่อขับขี่ด้วย ผู้โดยสาร

สำหรับระบบไฮบริด จุดศูนย์ถ่วง ถูกเพิ่มขึ้นมาอีกอย่าง ด้วยแบตเตอร์รี่ที่มีน้ำหนัก ส่วนมากจะวางไว้ทางด้านหลังของรถ

เมื่อน้ำหนักมาอยู่ทางด้านหลัง ทำให้ รถจะมีจุดศูนย์ถ่วง 2 จุด มันดี เมื่อขับรถเร็ว เข้าโค้ง รวมถึง น้ำหนักเพิ่มขึ้น จะยังทำให้รถมีความนิ่มนวลขึ้นด้วย เวลาขับขี่

ในภาพรวม ถ้าสรุป รถยนต์อเนกประสงค์ไฮบริด จะได้เปรียบในเรื่อง ความประหยัด และอัตราเร่ง รวมถึง ความนิ่มนวล และสมดุลรถที่ดีกว่ารุ่นปกติทั่วไป พอสมควร แต่ในยุคนี้เอาเป็นแค่ มันประหยัดกว่า ก็คุ้มแล้วที่คุณจะเลือกซื้อรถแบบนี้ สักคัน

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments