New Mitsubishi Xpander พ่อบ้านปรับใหม่คันนี้ ซื้อรุ่นไหนคุ้มค่า

แบ่งปันเรื่องนี้

เรียกว่า เปิดตัว กันมาตั้งแต่งานมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ผ่านมา สำหรับเจ้ารถพ่อบ้าน All New Mitsubihsi Xpander ที่มีการปรับปรุงใหม่ มาตอบโจทย์ลูกค้าสายครอบครัว ที่อาจจะต้องการรถสักคัน ที่สามารถตอบสนองในการใช้งานได้มากมายหลายหลาก

รถคันนี้เปิดตัว ด้วย 2 รุ่นย่อย คือ

 • รุ่น GLS LTD ราคา 779,000 บาท
 • รุ่น GT ราคา 895,000 บาท

วันนี่เราจะเอาทั่้ง คู่มาประชัน ว่ารุ่นไหนคุ้มค่า น่าซื้อกว่า

พื้นฐานเหมือนกัน

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า Mitsubishi Xpander รุ่นใหม่ ยังคงไม่แตกต่างจากเดิม ด้วยการวางหมากให้มันเป็นรถยนนต์ทรงพ่อบ้าน Compact MPV ขนาด 7 ที่นั่ง ตอบตลาด คนมีครอบครัว หารถราคาไม่แรงมาประจำการใช้งานในชีวิตประจำวัน

รุ่นใหม่ ยังคงเหมือนเดิมด้วยการให้เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร รหัส 3A91 ให้กำลังขับ สูงสุด 105 แรงมา้ และทำแรงบิดสูงสุด 141 นิวตันเมตร

งวดนี้ ทางมิตซูบิช เผยว่า มีการปรับปรุง 3 ด้าน สำคัญ อย่างแรก การเปลี่ยนแปลง เรื่องหน้าตารถที่มีความทันสมัยมากขึ้นกว่าเดิม อีกเรื่อง เป็นสมรรถนะ แบ่งเป็นการขับเคลื่อน เปลี่ยนมาใช้ระบบเกียร์ CVT แทนระบบเกียร์ออโต้ 4 สปีด ดั้งเดิม และ ระบบช่วงล่าง ปรับมาใช้ โช๊คอัพของ Mitsubishi Pajero Sport ทำให้ตัวรถมีความสูงจากพื้นมากขึ้นเป็น 220มม. จากเดิม 205 มม.

Mitsubishi Xpander GLS LTd

เริ่มต้นกันที่รุ่นเริ่มต้น มิตซูบิชิ เอ็กแพนเดอร์ GLS LTD มาพร้อมการเปลี่ยนแปลง ด้วย หน้าตาใหม่ ตามที่ทางค่ายตั้งใจเปลี่ยนแปลง ล้ออัลลอย รุ่นนี้เป็นขนาด 16 นิ้ว กว้าง 6 นิ้ว เป็นสีเทา ธรรมดา มาพร้อมกับ ยางขนาด 195/65/R16

ไม่เพียงเท่านี้ ทางมิตซูบิชิ ไม่ให้ไฟตัดหมอกในรุ่นนี้ แต่เชื่อว่าน่าจะพอหาซื้อใส่ได้ไม่ยาก รวมถึง เสาวิทยุ ไม่ใช่ คลีบฉลามเหมือนรุ่นพี่

ในห้องโดยสาร ความเป็นเบาะ 3 แถว 7 ที่นัง ยังครบเครื่องเหมือนเดิม แตกต่างอย่างแรก ด้วยภายในเบาะนั่งผ้า ,​ระบบปรับอากาศ ปกติธรรมดาทั่วไป ทั้งยังไม่มีที่เท้าแขนตรงกลาง , ถาดเก็บของใต้เบาะโดยสาร ก็ไม่มีมาให้เช่นกัน

เช่นเดียวกับ ช่องชาร์จไฟฟ้า สำหรับเบาะนั่งแถว 2 ไม่มีมาให้ และท้ายสุด เครื่องเสียงเป็น วิทยุ 2 Din และให้ลพโพง 4 จุด ทั้งห้องโดยสาี

ส่วนทางด้านการขับขี่ อย่างที่กล่าวว่า เครื่องยนต์ เกียร์ เดียวกัน ต่างตรงไหน นิดเดียวครับ แค่รุ่นล่างไม่มีระบบเบรกมือไฟฟ้า พร้อม Brake Hold และเมื่อไม่มีจอภาพ ก็ไม่มีกล้องมองหลัง

Mitsubishi Xpander GT

ทางด้านรุ่น ท๊อป ภายนอก มีการปรับเปลี่ยนมา 2 อย่า งเริ่มจาก เสาอากาศ คลีบฉลาม และ ล้ออัลลอย เปลี่ยนใหม่มาเป็น ขอบ 17 นิ้ว พร้อมยางขนาด 205/55R17 เพิ่มความดูเต็ม ซุ้มล้อมากขึ้น

ภายใน เพิ่มความน่าใช้มากขึ้น ด้วยการเปลี่ยนหน้าจอเรือนไมล์ใหม่ มาเป้นไมล์เรืองแสง ไม่พอ ยังมีชุดจอแสดงข้อมูลขนาด 4.2 นิ้ว มาด้วย เครื่องเสียง เปลี่ยนใหม่ เป็นจอภาพ ขนาด 9 นิ้ว แทนวิทยุดั้งเดิม ขับกล่อมความบันเทิง ด้วยลำโพงมากถึง 6ตัว ภายในห้องโดยสาร

ชุดเบาะเป็นเบาะหนังสังเคราะห์สีดำ พร้อมฟังชั่นป้องกันความร้อน นั่นไม่พอ ระบบปรับอากาศ มาเป็นระบบประบอากาศอัตโนมัติ

ส่วนเรื่องตัวช่วยในการขับขี่ ทางมิตซูบิชิ จัดการให้ระบบเบรกมือไฟฟ้า พร้อมระบบ Brake Hold ช่วยในการอำนวยความสะดวกในการใช้งาน และเพิ่มกล้องมองหลังติดปลายนวม มาให้อีกอย่างด้วย

สิ่งที่เพิ่มมาจาก รุ่น GLS LTd

 • ไฟตัดหมอกหน้า
 • ล้ออัลลอย 17 นิ้ว
 • เสาอากาศคลีบฉลาม
 • ไมล์เรืองแสง
 • จอแสดงข้อมูล 4.2 นิ้ว
 • เครื่องเสียงจอสัมผัส 9 นิ้ว พร้อมลำโพง 6 จุด
 • เบาะนั่งหนังสังเคราะห์
 • ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ
 • เบรกมือไฟฟ้าพร้อม ฟังชั่น Brake Hold
 • กล้องมองขณะถอยหลัง

ส่วนต่าง 116,000 บาท

สรุป รุ่นไหนคุ้มค่าที่สุด

หลังจากดูรายละเอียดทั้ง 2 รุ่น ต้องยอมรับว่า Mitsubishi Xpander GT ค่อนข้างให้ออพชั่นครบเครื่องคุ้มค่า ราคา 895,000 บาท กับของที่ให้มาอย่างครบครัน จัดว่าไม่ได้แพงอะไรนัก

ตัวรถเอง ก็ค่อนข้างจะ มีออพชั่นจำเป็น และน่าใช้มากวก่ารุ่นเริ่มต้นอยู่หลายรายการ

แต่ถ้างบคุณจำกัด ตัวเริ่มต้น ก็ถือว่าคุ้มค่า มันได้สิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงในรุ่นนี้มาอย่างครบเครื่องแค่ขาดพวกของตบแต่งเพิ่มความดูดีในการใช้งาน ก็เท่านั้นเอง โดยรวม มันจึงคุ้มค่าเหมือนกัน เพียงแต่ ถ้าเทียบว่ารุ่นท๊อปให้ของเล่นเยอะมากก็คุ้มกับราคาที่เพิ่มขึ้น 120,000 บาท โดยประมาณ ก็เท่านั้นเอง

ดังนั้นใครดูมิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ซื้อทั้งที ก็ควรซื้อรุ่นท๊อปใช้งาน น่าจะดีกว่า ส่วนใครงยจำหีด ตัวล่างก็จัดว่าไม่เลว ครับ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments