Toyota Veloz Smart ต่างจาก Veloz Premium อย่างไร ?

แบ่งปันเรื่องนี้

หลังการเปิดตัวและเปิดราคาอย่างเป็นทางการของ Toyota Veloz เมื่อช่วงสายของวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ด้วยตัวเลขเริ่มต้น 795,000 บาท สำหรับตัวรถรุ่น Smart ขณะที่ตัวท็อปอย่างรุ่น Premium ก็จะมีการขยับราคาขึ้นไปอีกเป็น 875,000 ดังนั้น ด้วยส่วนต่างราคาราวๆ 80,000 บาท เราจึงขอพาทุกท่านมาชมกันสักหน่อยดีกว่าครับว่า มันจะมีความแตกต่างในเรื่องออพชันต่างๆกันอย่างไรบ้าง ?

Toyota Veloz Smart
ตัวเริ่มต้นรุ่น Smart มีราคาถูกกว่าตัวท๊อป อยู่พอสมควร ว่าแต่ มันมีอะไร แตกต่างกันบ้าง
Toyota Veloz Smart

ดังนั้น ด้วยส่วนต่างราคาราวๆ 80,000 บาท เราจึงขอพาทุกท่านมาชมกันสักหน่อยดีกว่าครับว่า มันจะมีความแตกต่างในเรื่องออพชันต่างๆกันอย่างไรบ้าง ?เบื้องต้น Toyota Veloz ทั้งสองรุ่นจะใช้เครื่องยนต์บล็อคเดียวกันคือ ขุมกำลังรหัส 2NR-VE แบบ เบนซิน 4 สูบเรียง 1,496cc กำลังสูงสุด 160 PS ที่ 6,000 รอบ/นาที กับแรงบิดสูงสุด 138 นิวตันเมตร ที่ 4,200 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ CVT และใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหน้าเหมือนกัน

นอกนั้นในส่วนระบบช่วงล่างต่างๆก็มีออพชันที่เหมือนกันแทบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นระบบกันสะเทือนด้านหน้าแมคเฟอร์สัน-ด้านหลังทอร์ชันบีม พร้อมเหล็กกันโคลงหน้า-หลัง, ระบบเบรกแบบดิสก์หน้า-หลัง

มีเพียงชุดล้อเท่านั้น ที่หากเป็นตัวรถ Veloz รุ่น Smart จะได้ใช้ล้ออัลลอยด์ 16 นิ้ว รัดด้วยยางขนาด 195/60 R16 ทั้งสี่ล้อ ส่งผลให้ความกว้างระหว่างล้อคู่หน้า-คู่หลังแคบลงกว่าตัวรถรุ่น Premium อย่างละ 10 มิลลิเมตร และรัศมีวงเลี้ยวแคบสุดก็ลดลงจากรุ่นท็อปเหลือ 4.9 เมตร (Veloz Premium ใช้ล้ออัลลอยด์ 17 นิ้ว รัดด้วยยางขนาด 205/50 R17 มีรัศมีวงเลี้ยวแคบสุด 5.0 เมตร)

ด้านออพชันพื้นฐานต่างๆที่มีให้ในตัว Veloz Smart หลักๆแล้วก็จะประกอบไปด้วย ชุดคอนโซลสีเปียโนแบล็ค ไม่มีการใส่วัสดุโครเมียมเข้ามาเหมือนรุ่น Premium, เบาะนั่งแถวสองและแถวสามพับได้, เบาะนั่งหุ้มหนังสังเคราะห์และผ้า เช่นเดียวกับแผงประตู, ระบบไฟสร้างบรรยากาศในห้องโดยสารบริเวณคอนโซลหน้าและแผงประตูคู่หน้า, และชุดหน้าจอ MID แบบจอสี TFT ขนาด 7 นิ้ว ก็ยังคงมีมาให้

นอกจากนี้ ตัวระบบอิเล็กทรอนิกส์ และอุปกรณ์ความปลอดภัยต่างๆที่ถือเป็นจุดขายสำคัญของ Veloz เมื่อเทียบกับรถ MPV รุ่นอื่นๆในตลาดเดียวกัน ทาง Toyota ก็ยังคงใส่มาให้ค่อนข้างครบครันสำหรับตัวรถรุ่น Smart ทั้ง ไฟตัดหมอกหน้า, สัญญานเตือนกะระด้านท้าย, ระบบ ABS/EBD/BA, ระบบควบคุมการทรงตัว VSC, ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC, ระบบช่วยออกตัวบนทางชัน HAC, ระบบเตือนมุมอัพสายตาที่กระจกมองข้าง BSM, ระบบช่วยเตือนขณะถอยรถ RCTA, และถุงลมนิรภัย คู่หน้า / ด้านข้าง / ม่านด้านข้าง ก็ยังคงถูกใส่มาให้

ภายในห้องโดยสาร  Toyota Veloz Smart

สิ่งที่หายไปจากตัวรถ Veloz Premium เมื่อลดลงมาเป็น Veloz Smart ก็คือ ระบบความปลอดภัยก่อนการชน PCS, ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ AHB, ระบบแจ้งเตือนเมื่อออกนอกเลนพร้อมพวงมาลัยดึงกลับอัตโนมัติ LDA, ระบบเตือนเมื่อรถคันหน้าออกตัว FDA, ระบบป้องกันการเหยียบคันเร่งแบบผิดวิธี PMC

ขณะที่ชุดหน้าจอเครื่องเสียง ก็ปรับลดขนาดลงเหลือ 8 นิ้วจาก 9 นิ้ว (แต่ยังคงเป็นจอสัมผัสและรองรับการเชื่อมต่อกันสมาร์ทโฟนผ่านระบบ Apple CarPlay / Android Auto), กล้องมองรอบคัน ไม่ได้ติดตั้งมาให้ มีเพียงกล้องมองหลัง, ไฟส่องพื้นที่กระจกมองข้าง ถูกถอดออกไป, และชุดบอดี้พาร์ทตกแต่งภายนอกบริเวณกรอบไฟตัดหมอกคู่หน้า, ข้างประตู, และสปอยเลอร์หลัง ก็ไม่ได้ถูกติดตั้งมาให้แต่อย่างใดสำหรับตัวรถรุ่น Smart

รุ่นนี้ไม่มีระบบความปลอดภัย Toyota Safety sense มาให้

โดยสรุป Toyota Veloz Smart แตกต่าง จากรุ่นท๊อป ดังนี้

  • ไม่มีไฟส่องสว่างพื้นเท้า
  • ล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว
  • ยาง Dunlop Enasave EC300+
  • หน้าจอเครื่องเสียง8 นิ้ว
  • ไม่มีกล้อง 360 องศา
  • ไม่มี Toyota Safety Sense
  • ไม่มีชิ้นส่วนตบแต่งทางด้านข้าง ที่ไฟตัดหมอก และ สปอร์ยเลอร์หลัง

จากการไล่เรียงข้อมูลในข้างต้น ก็จะเห็นได้ว่าด้วยส่วนต่างราคาถึง 80,000 บาท ตัวรถ Toyota Veloz รุ่น Smart นั้น ได้ถูกตัดออพชันไปหลายรายการเมื่อเทียบกับตัวท็อป รุ่น Premium ทว่าหากมองไปที่ราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการของมัน นั่นคือ 795,000 บาท เทียบกับคู่แข่งในตลาดเดียวกันแล้ว จะเห็นได้ว่าเจ้า Veloz รุ่นเริ่มต้น ก็ยังให้ออพชันที่คุ้มค่าคุ้มราคากว่าอยู่ดี

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments