Toyota Crown Crossover 2023 เปลี่ยนจาก แค่เป็นซีดาน

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกลาง กระแสการเปลี่ยนแปลง ของโลก รถซีดาน ถือเป็นหนึ่ง สิ่งที่เปลี่ยนไปด้วย จากเดิ มที่เคยได้รับความนิยม ในอดีต มาในวันนี้ลูกค้านิยม น้อยลง ครอสโอเวอร์หรือ รถอเนกประสงค์ได้รับความนิยมมากขจึ้น จนทำให้ โตโยต้า ยังต้องจัดการเปลี่ยนแปลง ในรถยนต์สำคัญ อย่าง Toyota Crown

Toyota Crown รู้จักในนาม เพชรยอดมงกุฏของ โตโยต้า ที่วันนี้มีการเปลี่ยนแปลงในทิศทางใหม่ จากเก๋ง 1 คัน สู่ การเป็นไลน์อัพ สำหรับลูกค้าคนสำคัญ ที่ต้องการรถยนต์สุดหรูจากโตโยต้า

นาย อากิโอะ โตโยดะ ชี้ว่า ทางโตโยต้า ให้ความสำคัญกับรถรุ่นนี้ ในฐานะตัวแทนของความเป็นที่สุดยนตรกรรมชั้นนำ ของแบรนด์ โดยตลอด กว่า 67 ปี รถรุ่นนี้ เป็นตัวแทนงานออกแบบ งานวิศวกรรมที่มีความสร้างสรรค์ มาตั้งแต่วันที่โตโยต้า เริ่มต้น ขายรถยนต์

การเปลี่ยนแปลงในรุ่นใหม่

จากความเป็นที่สุดยนตรกรรมทา งโตโยต้า เผยแนวทางการออกแบบที่มีการปรับปรุงให้มีความเหมาะสม ต่อยุคสมัยมากขึ้น นาย ฮิโรกิ นาคาจิมะ ในฐานะ Present of Mid Size Vehicle development ของ โตโยต้า เผยว่า

ที่จริง โครงการ คราวใหม่ เริ่ม เหมือน โครงการรถยนต์ รุ่นอื่นๆ ด้วยการเตรียมปรับงานออกแบบตัวรถให้ตรงความต้องการของลูกค้า ในวันหน้า ที่จริง ทางทีมออกแบบและพัฒนา นำเสนอ รถรุ่นใหม่ ในแบบที่เคยเป็น แต่ทีมพบว่า ด้วยเงื่อนไขต่างๆ ทำให้ไปผูกติด กับอดีตที่เคยเป็นมาของรถรุ่นนี้

จึงตัดสินใจกลับมาปรึกษากั นและสร้างรถที่ลูกค้าต้อบการออกมา ในที่สุด จึงออกมาเป็นรถยนต์ Crossover ก่อน

หลังจากนั้น ทางทีม ได้รับคำชี้แนะว่า ทำไม ไม่พัฒนา รุ่นซีดานที่เคยได้รับความนิยมด้วย เหตุนี้ ทีม จึงกลับ มาปรึกษา และออกมาเป็น รุ่นซีดาน เอาเตท รวมถึง แฮทช์แบ็ค ตอบความต้องการ ของลูกค้าที่มีความหลากหลาย

Toyota Crown Crossover

ในการเปิดตัวครั้งนี้ ทางโตโยต้า เตรียมเริ่มวางจำหน่ายรถยนต์ Toyota Crown Crossover ก่อนเป็นรุ่นแรก โดยจะเริ่มวางจำหน่ายทั้งในญี่ปุ่นและ อเมริกา ในเร็วนี้

ตัวรถรุ่นใหม่ ทางโตโยต้า นำเสนองานออกแบบสะท้อน ความเป็นสปอร์ต ตั้งแต่แรกเห็น ด้วยเส้นสาย Coupe Like Design

Toyota Crown Crossover  2023

ไฟฟน้า และไฟท้าย ออกแบบใหม่ ให้เชื่อมต่อจากซ้ายไปขวา ทำให้มีความสปอร์ต และปรับให้ปราดเปรียว มันมาพร้อมล้อขนาดใหญ่ และยางแก้มเตี้ย เพื่อช่วยให้มันดูความเป็นรถซีดาน แม้ว่าจะกลายมาอยู่ในทรงครอสโอเวอร์

ทางโตโยต้า ยัง ท้าทายด้วยการ ปรับให้รถมีการเล่นสีดำ ในหลายจุดด้วยกัน ไม่ว่าจะฝากระโปรงหน้า ,​หลังคา ไปจนถึง ฝากระโปรงท้าย รวมถึง ให้ชิ้นส่วนพลาสติกสีดำ

ความหรูหราภายในที่เคยมีมาจากรุ่นเดิม ถูกปรับงานออกแบบใหม่มีความทันสมัย และความสปอรืตเข้ามาแทนที่ ทุกิย่างถูกจัดวางให้เป็นระนาบเดียวกัน ทุกอย่างถูกวางให้หยิบจับใช้งานง่าย เพื่อลูกค้าจะได้ขับรถอย่างมั่นใจ และยังใช้งานฟังชั่นต่างๆที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย

Toyota Crown Crossover  2023
Toyota Crown Crossover  2023

งานออกแบบภายใน ต้องการให้ความอบอุ่น เมื่อเข้ามาอยู่ในห้องโดยสาร มีการออกแบบส่วนต่างๆมุ่งความสบาาย อาทิหัวเกียร์ มาพร้อมพวงมาลัยดีไซน์ใหม่ ให้จอขนาด 12.3 นิ้ว 2 จอ รวมถึง งานออกแบบ ตัวรถที่ดูน่าใช้งานมากขึ้นด้วย

Toyota Crown Crossover  2023
งานออกแบบ Toyota Crown Crossover ถูกทำให้ทันสมัยมากขึ้น

ทางด้านการขับขี่ Toyota แนะนำ 2 ขุมพลัง วางจำหน่าย ได้แก่

  • เครื่องยนต์เบนซิน 2.4 ลิตร เทอร์โบ มาพร้อมแบตเตอร์รี่แบบใหม่ และยังตืดตั้ง อุปกรณ์ eAxle ที่เรียกว่า E Four Advance สามารถแปรผะนกำลังขับ ได้ เป็นระหว่าง หน้า 100 % ไปจนถึงถึง หน้า 80% หลัง 20% ให้กำลังขับสูงสุด 349 PS มีอัตราประหยัดสูงสุด 15.7 ก.ม./ลิตร ในโหมด WLTC ทั้งยังมาพร้อมระบบ Dual Boost Mode ที่มาพร้อมกับ กำลังแรงบิดสูงสุด 460 นิวตันเมตร ส่งลงชุดเกียร์ Direct Shift 6 lxuf
  • ส่วนเครื่องยนต์อีกรุ่น เป็นขุมพลังใหม่ 2.5 Series Parallel Hybrid ให้กำลังขับสูงสุด 234 PS และมีอัตราประหยัดมากถึง 22.4 ก.ม./ลิตร ตามการทดสอบในโหมด WLTC ทางโตโยต้า ได้ติดตั้งระบบ VVTi-E และ ระบบหัวฉีดคู่ D4S ในรถยนต์รุ่นนี้

โดยรุ่น เครื่องยนต์ 2.4 ลิตร เทอร์โบ มาพร้อมกับ 3 โหมด การขับขี่ ได้แก่ Eco , Normal ,Sport

ส่วนรุ่นเครื่องยนต์ 2.5 ใหม่ นั้น มีมากถึง 6 โหมดการขับขี่ ได้แก่ Eco , Comfort, Normal, Sport S ,Sport S+ และ ยังมี EV Mode สำหรับการใช้มอเตอร์ขับเพียงอย่างเดียวด้วย

ทางด้านโครงสร้างตัวถัง รถรุ่นนี้ ใช้โครงสร้าง TNGA-K ที่มีการพัฒนามาใหม่ล่าสุด ใช้ช่วงล่างแบบ แม็คเฟอร์สันสตรัท พร้อมกับ ช่วงล่างหลังมัลติลิงค์

เช่นเดิม ทางโตโยต้า ไม่ลืม ที่จะใส่ระบบความปลอดภัย มาให้อย่างครบครัน ภายใต้ระบบ Toyota Safety Sense รุ่นใหม่ ที่ใช้ทั้งกล้อง และ เรดาห์ ทำงานร่วมกัน สามารถตรวจจับ คนเดินเท้า และจักรยาน , ทั้งยังมีระบบหักหลบอัตโนมัติ เพื่อเลี่ยงอุบัติเหตุ

และยังแนะนำ ระบบเตือนไฟแดงข้างหน้า เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถจัดการ การขับขี่ ได้ ส่วนระบบอื่นๆ จะคล้ายๆ กับที่เราคุ้นเคย เช่น ระบบเตือนออกนอกเลน , จัดการรถให้อยุ่กลางเลน รวมถึง เตือนรถคันหน้าออกตัว

Toyota Crown ใหม่ จะเริ่มวางจำหน่าย Toyota Crown Crossover ในญี่ปุ่นเร็วๆนี้ โดยทางโตโยต้า มั่นใจว่าจะขายได้ เฉลี่ยเดือนละ3,200 คัน

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments