ORA Good CAT GT 500 หัวใจใหม่ เพิ่มความสปอร์ต

แบ่งปันเรื่องนี้

ตั้งแต่งานมอเตอร์โชว์ทีผ่านมา ทาง ORA ได้ โชว์ตัวรถยนต์ ORA Good Cat GT ว่าที่น้องแมวคันใหม่ ที่จะเปิดตัววางจำหน่ายในไทย ด้วยภาพลักษณ์ใหม่ เสริมความสปอร์ตมากกว่าเดิม

ตัวรถรุ่นนี้ เป็นรถที่ทุกคนจับตามองอย่างมาก เนื่องจาก ที่ผ่านมา น้องแมว มีราคาถูกลง ตามลำดับ แถมหน้าตาน่ารักน่าใช้งานถูกใจหลายคนอ จนลูกค้าจองยาวกันหลายพันคัน ยิ่งช่วงนี้ราคาน้ำมันแพง หลายคนก็อยากได้รถยนต์ไฟฟ้ามาใช้งาน เพียงแต่ที่ผ่านมา ยังขาดความสปอร์ต

ตัวรถรุ่นนี้ ORA Good CAT เห็นครั้งแรกที่งานมอเตอร์โชว์ล่าสุด ก็รู้ทันทีว่า นี่คือ รุ่นที่ตบแต่งให้สปอร์ตมากขึ้น โดดเด่น ด้วย สีพิเศษ ใหม่ เฉพาะรุ่น ที่เรียกว่า Aqua Grey บางคนเห็นอาจจะเรียกว่า “สีเทาแลมโบ” ก็ไม่แปลกใจนัก เพราะ โทนนี้กำลังมาแรงในตลอด 2-3 ปีทีผ่านมา

สีพิเศษ กลายเป็น สีเดียว ที่มีขายในไทย ไม่มีทางเลือกเลือกอื่น ถูก มัดรวมกับโทนความสปอร์ตในตัวรถ เริ่มจากชุดแต่งรอบคัน ที่มาพร้อม พลาสติก ฉีดขึ้นรูป ให้รายละเอียดลายคาร์บอนเคฟล่าร์ทั้งคัน ตั้งแต่กันชนหน้า แก้มล้อไปยัง ด้านหลัง มีขลิปแดง ในหลายจุด เพิ่มความดูดีน่าใช้งาน

ล้ออัลลอยขนาดเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง 18 นิ้ว รวมถึงยางก็ชุดเดิม แค่ปรับปรุงลายล้อให้ดูซิ่งมากขึ้น ลวดลายสไตล์นี้ คงต้องแล้วแต่คนชอบ มาพร้อมกับขลิปแดง เพิ่มสปอร์ยเลอร์หลัง พร้อมึำว่า GT มาด้วย เช่นเดียวกับ เสาอาากาศคลีปฉลาม ชายล่างกันชนมีดิฟฟิวเซอร์มาด้วย

รวมๆ มันจึงดู เป็นแมวพร้อมซิ่งมากกว่าทั่วไป

ข่าวดี สำหรับคนรักสบาย รุ่นนี้ เพิ่มปลายนวมด้วยระบบฝาท้ายไฟฟ้า พร้อมระบบเตะเปิด มาให้ด้วย ช่วยอำนวยความสะดวกมากยิ่งขึ้น

แต่ขอแสดงความเสียใจ สำหรับใครที่ อยากได้ปัดน้ำฝนหลัง มันยังไม่ติดตั้งมาให้ ในรุ่นนี้ เหมือนเคย

จากภายนอกมาสู่ภายใน ห้องโดยสารองค์รวม เหมือนกับ ORA Good CAT รุ่นปกติ ต่างตรงมันเป็นวัสดุภายในสีดำ มีการเล่นสีแดงเลือดหมู หลายจุด ทั้งที่เบาะ พวงมาลัย ไปยันจนถึง เข็มขัดนิรภัย

เรื่องทรงเบาะ เหมือนเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง แค่เพิ่มความสบายให้คนนั่ง ให้เบาะสามารถนวด และเป่าระบายอากาศ ได้เหมือนฝั่งคนขับ รวมถึงยังสามารถปรับไฟฟ้าได้ 4 ทิศทาง หัวหมอนปัก คำว่า GT ทั้ง ด้านหน้า และด้านหลัง

ส่วน พื้นที่โดยสารเหมือนเดิมไม่มีผิดเพี้ยน รวมถึง ชุดจอเรือนไมล์ ก็ไม่ได้ มีการเปลี่ยนแปลง เพิ่มความน่าใช้อะไรนัก

รวมๆ มันเลยเหมือน รุ่นพิเศษ ที่ใส่ความเป็นสปอร์ตมามากขึ้นในเรื่องการตบแต่ง เอาใจคนรุ่นใหม่ที่อยากได้ความแตกต่าง

การวิศวกรรม

ถึงภายนอก ภายใน อาจจะมองว่า นี่มันก็แค่รถที่ตบแต่งเพิ่มความสปอร์ตที่มากมายเกลื่อรตลาด แต่รหัส GT ของน้องแมวไม่ธรรมดา ขนาดนั้น

ORA เปิดเผยว่า ORA Good CAT GTใช้มอเตอร์ไฟฟ้า คนละตัว กับรุ่น ปกติ ทำให้ กำลังขับ จากเดิมกำลังขับ 143 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 210 นิวตันเมตร เพิ่มขึ้น มาเป็น 171 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร หรือมีกำลังขับเพิ่ม 30 แรงม้า โดยประมาณ แรงบิดเพิ่มขึ้น 40 นิวตันเมตร ถือว่ามากอยู่พอสมควร และยังมีลูกเล่นระบบ Launched Control ให้คุณได้เอาแรงบิดสูงสุดอาละวาด ถีบตัวออกไปอย่างรวดเร็ว จากแถวหน้าของไฟแดง เพิ่มความรู้สึกซิ่งมากกว่าเดิม

ORA Good Cat Ultra 500ORA Good CAT GT 500
กำลัง (แรงม้า)143171
แรงบิด (นิวตันเมตร)210250
ความเร็วสูงสุด (ก.ม./ช.ม.)150160

ระบบกันสะเทือน – ระบบเบรก ไม่ได้มีการปรับปรุงใดๆ จากรุ่นเดิมแค่ปั้มเบรกล่าง เปลี่ยนเป็นสีแดง ไม่ได้อัพไซส์ เพิ่มขนาด รุ่นนี้ยังใช้แบตเตอร์รี่ 63 KWh แบบ Tenery ไซส์เดียวกับ 500 Ultra ที่ใช้อยู่ ไม่ใช่ขนาด 59 Kwh เหมือนในเวอร์ชั่นประเทศ จีน

นั่นทำให้ภาพรวม รุ่น GT ของไทย จึงเหมือน เอารุ่น Ultra 500 มาอัพเกรด เพิ่มสมรรถนะมากกว่า ไม่เหมือนกับรถในเวอร์ชั่นจีน เสียทีเดียว

การทดลองขับ

กรุงเทพ-ชลบุรี วันนี้กลายเป็นสนามทดสอบของน้องแมว GT ผมยอมรับว่า เห็นรถตอนแรก ชอบเลย สีสันต้องตาต้องใจ ท่านชาย ไม่ว่าใคร ก็ต้องแบบ เฮ้ย!! นี่แหละที่อยากได้

ผมไม่รอช้า จะมานั่งหลังพวงมาลัย ด้วยความเป็นรหัส GT มันต้องเร้าใจแน่นอน พอออกตัว โอ้โห นี่มทัน น้องแมว หรือรถสปอร์ต แมวดี กลายเป็นแมวดุ ไปในทันตา ออกตัว มีอาการหลังติดเบาะนิดๆ ตามสไตล์ รถ 170 ม้า และมีแรงบิดสูง ในร่างรถยนต์นั่งขนาดเล็ก มันให้อารมณ์สปอร์ตมากขึ้นกว่าแมวปกติ รู้สึกดี ทันรทีที่ได้ลูบไล้คันเร่งแล้ว กระแทกมัน ออกตัวจากหยุดนิ่ง

แมวดีพันธุ์ดุคันนี้ ด้วยความที่ได้มอเตอร์ไฟฟ้าใหม่ มันจึง มีอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ใน 8.5 วินาที ตามที่ทาง ORA เคลมกับเรา เอาเข้าจริง ผมเห็นพี่แพน Day Dream Drive แกโพสว่า ทำได้เร็วกว่านั้น ที่ 7.9 วินาที ( แต่อันนี้ ผมไม่แน่ใจว่า ไปเทสตรงไหน เดาใจว่า น่าจะเป็น สุวรรณภูมิ เซอร์กิต) นั่นก็ถือว่าเร็วพอสมควร

ส่วนตัวเราเอง บอกตามตรงว่ายังไม่ได้ทดลองอัตราเร่ง แต่ที่จับสัมผัสออกตัว เจ้าแมว GT ออกตัวแรงเร็ว ให้ความสปอร์ตมากกว่า นอกจากนี้ ลูกเล่น Launched Control มีมาให้ สามารถ กดใช้งานได้ ถ้า คุณมีแบตเตอร์รี่มากกว่า 40% ระบบจะทำงานให้ ช่วยออกตัวเร็วขึ้น

ถึงแม้ 0-100 จะไม่ได้จับ แต่เอาที่ได้ลองตลอดทาง คือ อัตราเร่ง 80-120 ก.ม./ช.ม. จากที่นั่ง 3 คนในหนนี้ รถจะให้อัตราเร่ง ราวๆ 5-6 วินาที จากการจับอัตราเร่งคร่าวๆ ผ่าน นาฬิกามือถือ

ถ้าเอา ข้อมูลอัตราเร่ง Ultra 500 มาเทียบกับ GT 500

ORA Good Cat Ultra 500ORA Good CAT GT 500
0-100 ก.ม./ช.ม. (วินาที)11.08.5
80-120 ก.ม./ช.ม. (วินาที)8.06.3
Top Speed 159 (นั่ง 2 คน)166 (นั่ง 3 คน)
การทดสอบ 0-100 /80-120 Ultra 500 เป็นผล จากการทดสอบ เดี่ยว ,รุ่น GT ทดสอบ 80-120 และ 0-100 เป็นตัวเลขเคลม จากทาง ORA

จะพบว่า อัตราเร่ง ของรุ่น GT เร็วกว่าอย่างชัดเจน และน่าจะตอบสนองในการขับขี่ สำหรับใครที่ชอบความทรงพลังมั่นใจในการขับขี่ดีกว่า ซึ่งมันยังเหมาะ กับคนที่นิยมใช้รถ ขับขึ้นดอย ขับบนทางลาดชันเยอะๆ เนื่องจากแรงบิดของมอเตอร์ดีกว่า น่าจะลดปัญหาที่เคยเกิดขึ้นได้

พละกำลังที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้หลายคนชื่นชอบ แต่พอขับ ด้วยความเร็ว มาสักระยะใหญ่ เมื่อต้องการการควบคุมรถ ให้มั่นใจมากขึ้น โดยเฉพาะระบบบเบรกนั้น กลับรู้สึกว่า Good CAT GT ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงจากเดิมไปเลย อันที่จริง ตัวรถ แทบจะเรียกว่า ใช้เบรกเดิม ในรถที่ทรงพลังมากขึ้น

ในเรื่องการชะลอความเร็ว ผมว่าส่วนที่ต่าง คือ ระบบ Kers ที่ดูจะ Regen แรงขึ้นกว่าเดิม เวลาถอนคันเร่ง เนื่องจกา ทาง ORA ยืนยันว่า มันเป็นมอเตอร์คนละตัว

วันนี้ที่ขับ โหมด Kers ถูกตั้งอยู่ในระดับสูงสุด เวลาเราถอนคันเร่ง จะรู้สึกว่า มันหน้าทิ่มมากกว่า รุ่นปกติที่เคยผ่านมือมา บางครั้งถ้าคุณเจอเพื่อนขับรถ เดี๋ยวเร่งเดี๋ยวถอน รับรองว่า มีชวนเวียนหัวบ้างแน่ๆ มันดึงค่อนข้างแรงเอาการ

และเมื่อมาถึงจุดที่ต้องใช้เบรกช่วยจริงๆ กลับรู้สึกว่า มันไม่ต่าง ยิ่งถ้าซิ่งมากๆ มันแทบจะไม่พอเท้า ด้วยซ้ำ เข้าใจว่าใช้ผ้าเบรกเดียวกัน

อย่างไรก็ดี ส่วนที่ผมประหลาดใจที่ สุด เห็นจะเป็น เรื่องระบบกันสะเทือน

เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้ ตัว 500 Ultra มาลองสัมผัส ค้นพบว่า นี่คือช่วงล่างที่คนส่วนใหญ่น่าจะอยากได้ มันมีความนิ่มนวลในระดับหนึ่งมีความเฟิร์มมั่นใจ ไม่กระด้าง มันดีจน สามารถขับทางไกล ไปกลับแล้วไม่รู้สึกร่างช้ำมาก

พอมาขับรุ่น GT มันทำให้ เราคิดถึง ตัว 400 Pro ที่มีอาการสะเทือนพอสมควร เป็นอาการช่วงล่างแข็งกระด้าง แต่มันใจสุดๆ มันชอบทะเลาะ กับลอนถนน กับหลุมบ่อ ขับช้าๆ จะสะเทือน พอใช้ความเร็วสักหน่อย 110 ก.ม./ช.ม. ขึ้นไป จะโอเคขึ้น มีความสบายมากขึ้น ถ้าเทียบกับ รุ่นปกติ การโคลงตัว โยนตัวของรถ จะน้อยกว่าพอตัว มันเป็นช่วงล่าง ที่คุณต้องขับเร็ว

แต่ถ้าคุณเน้นความสบายในการขับขี่ ผมว่าไป Good Cat Ultra 500 น่าจะเหมาะกว่า สำหรับการใช้งานทั่วไป

ORA Good CAT GT เพิ่มเติมเรื่องซิ่ง ถ้าสบายไป Ultra

หลังจากใช้เวลาทั้งวัน กับ แมว GT ผมยอมรับว่า เรื่องสมรรถนะที่เพิ่มขึ้นของมัน ทำให้น่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะในแง่อัตราเร่ง อาจจะเหมาะกับใครที่ต้องใช้รถที่มีพลังขับ เช่น อาจจะต้องขึ้นเขาลงห้วยบ่อยๆ หรือ ชอบขับรถเร็ว เน้นพลัง เวลาแซงขาดๆ น้องแมวเทา ถือว่าเหมาะสม

แต่ การปรับปรุงพลังขับ ให้เร้าใจ ก็สมควรจะให้ความมั่นใจจากการขับขี่มากขึ้น เวลาต้องชะลอความเร็ว ตามมาด้วย

ยังดีที่ช่วงล่างเซทออกมาในโทน แข็งสปอร์ตตอบโจทย์ มีความกระชับ ลดการโยนตัว ในระดับหนึ่ง พอที่จะให้พื้นที่คุณได้สนุกสนานบนถนนบ้าง

ในภาพรวม นี่ไม่ใช่รถยนต์ไฟฟ้าที่พร้อมซิ่ง แต่มันคือรถยนต์ไฟฟ้าที่พอจะซิ่งได้ มันพอหนี กระบะควันดำที่ชอบตามมาจี้ตู เหมาะสมกับสายมุด ทั้งหลาย ที่ต้องการรถยนต์ไฟฟ้า

แต่อย่าลืมครับ เมื่อคุณมองหาความสปอร์ต ความสบายในการขับขี่ก็จะถูกทอนลงไป ตามบุคลิกของรถ

ถ้าคุณคิดแบบผม ว่าใครมัน จะซิ่งรถยนต์ไฟฟ้า แค่ต้องการรถยนต์ไฟฟ้าสักคัน ลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ถ้าคิดแบบนี้ Good Cat Ultra จะเหมาะสมกว่า

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments