Mazda CX-3 BASE VS Honda City Hatchback RS ทางเลือกสายคุ้ม อเนกประสงค์ หรือ 5 ประตู คุ้มกว่า

แบ่งปันเรื่องนี้

ในปีที่ผ่านมา มาสด้า เดินเกมเน้นความคุ้มค่าในการจับกลุ่มลูกค้า ด้วยเป้าหมายทางด้านราคาจำหน่าย รถของพวกเขาหลายรุ่นปรับราคาลดลง ไม่ก็อุปกรณ์ออกมาตอบโจทย์ดีขึ้น หนึ่งในนั้น คือ Mazda CX-3 Base มีราคา เริ่มต้น 769,000 บาทเท่านั้น เมื่อเขอส่วนลดไปๆ มา ราคาลงไปย่ำที่ 7 แสนต้นๆ เบียดรถแฮทช์แบ็ครุ่นใหม่ อย่าง Honda City Hatchback จนหลายคน คิดไม่ตก

ซื้อคันไหนคุ้มกว่ากัน เป้นคำถามที่เราผ่านมาเจอใน Pantip.com ในเมื่อมีคำถามแบบนี้ ทางเราก็ไม่รอช้าที่จะมาให้คำตอบ โดยเฉพาะนี่น่าจะเป็นสิ่งที่หลายคนคิด ใจก็อยากได้รถอเนกประสงค์ราคาก็คุ้มค่า อีกหนึ่งเป็นรถซิตี้คาร์ราคาโคตรคุ้ม ออพชั่นก็มีครบเครื่อง เราจะมาดูไปพร้อมๆ กันครับว่า ซื้อใครน่าจะคุ้มค่า กว่ากัน

อเนกประสงค์ หรือ แฮทช์แบ็ค

สิ่งที่ทำให้หลายคนกลับมาสนใจ Mazda CX-3 อีกครั้ง ต้องยอมรับว่า ข้อหนึ่ง ก็มาจากการที่รถยนต์รุ่นนี้มาพร้อมกับ ราคาที่เริ่มต้นเพียง 769,000 บาทเท่านั้น แถม ตัวรถก็ยังสวยสะดุดตา โดนใจลูกค้า แม้ว่าจะขายมานานแล้วก้ตาม ยังถือเป็นรถที่มีความทันสมัยในการออกแบบอยู่ เตัตาโดนใจไม่น้อย

Mazda CX3
Mazda CX-3

ตัวรถรุ่นนี้ต้องพูดกันตามตรงว่าออกแบบมาเป็น B-SUV หรือรถอเนกประสงค์สำหรับคนเมือง พื้นฐานมัน เหมือนการจับเอา Mazda 3 (ตัวก่อน) และ 2 มาผสมกัน ในคราวเดียว ทำให้รถออกมาเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ ที่มีหน้ายาวท้ายสั้น ออกแบบมาอย่างลงตัว

ฝั่ง Honda City Hatchback หนนี้มาพร้อมครั้งแรกกับการมีรุ่น 5 ประตู ออกมาวางจำหน่าย ตัวรถนำเสนอความน่าใช้งานมากขึ้น และความอเนกประสงค์ในการใช้งาน สะดวก คล่องตัง ตามสไตล์ซิตี้คาร์

ทั้ง 2 รุ่น ออกแบบให้มีความทันสมัย และ พกความสปอร์ตมาเหมือนๆ กัน CX-3 อาจจะได้เปรียบกว่าเล็กน้อยในเรื่อง ความเป็นรถยนต์อเนกประสงค์นั่นเอง แต่ก็ใช่ว่าจะสมบุกสมบันได้มากมาย

Honda City Hatchback RS
Honda City Hatchback RS

ตารางเปรียบเทียบนรถยนต์ Honda City Hatchback และ Mazda CX-3

Honda City Hatchback RSMazda Cx-3 Base
ความยาว (มม.)4,3494,275
ความกว้าง (มม.)1,7481,765
ความสูง (มม.)1,4881,535
ฐานล้อ (มม.)2,5892,570
ความสูงจากพื้น ถึงท้องรถ (มม.)135145
น้ำหนัก (กก.)1,1791,291

มาดูทางด้านขนาดตัวรถกันหน่อย, ถ้าวัดกันจริง จะพบว่า ตัวรถ ฮอนด้า ซิตี้ จะเตี้ย และยาวกว่า มาสด้า ซีเอ็กซ์ 3 แต่ มาสด้า ได้ เรื่องความกว้างตัวรถที่ดีกว่า รวมถึงความสูงจากพื้นถึงท้องรถดีกว่า

แน่นอนการเป็นรถอเนกประสงค์ ทำให้มาสด้า หนักกว่าด้วย

แล้วห้องโดยสาร

ก้าวเข้ามาภายในห้องโดยสาร ต้องยอมรับว่า Mazda CX-3 ออกแบบภายในมาให้สปอร์ต ที่จริงเรืองไมล์ต่างๆ ถือว่า ค่อนข้างกระเดียดมาทาง มาสด้า 2 แต่ ให้เบาะนั่งในการโดยสารที่มีความสบายมากกว่า ค่อนข้างมาก

น่าเสียดายที่ในรุ่นเริ่มต้น ยังเป็นระบบปรับอากาศธรรมดา มือหมุน ไม่ยอมให้ แอร์ออโต้ ระบบความบันเทิงเป็นจอ 7 นิ้ว พร้อม Command ตรงกลาง ช่วยในการควบคุมง่ายและ สะดวกในการใช้งานมากขึ้น

ทางด้าน ฝั่ง ฮอนด้า ซิตี้ ออพชั่นมาเต็ม เสียรุ่นท๊อปเป็นเบาะผ้า ไม่งั้นจะน่าสนใจมากกว่านี้เสียอีก ด้วยความเป็นรถใหม่ เลยได้บางอย่าง ที่ดีกว่า เช่น หน้าจอเครื่องเสียง 8 นิ้วใหญ่กว่า ได้แอร์ออโต้ มาแล้วด้วย เรือนไมล์ยังเป็นจอเข็ม

ส้วนตัวที่ผมว่า ฮอนด้า ทำได้ดี คือการออกแบบ สิ่งละอันพันน้อย อย่างที่วางมือถือ ที่มีมาให้ จะแย่หน่อยตรงเบาะนั่งที่ทำท่านั่งมาในสไตล์เอนตัวไปนิด จนบางคนอาจไม่ชอบ

มาทางด้าน ตอนหลังกันบ้าง ฮอนด้านำเสนอ ความสามารถในการพับเบาะ เล่นกลแปลงเบาะหลังมากถึง 4 รูปแบบ ด้วย Ultra Seat สามารถขนของสูง , ยาว หรือ จะจัดเต้ม และยังใช้เป็นพื้นที่พักผ่อนได้ด้วย

ตัวพื้นที่ก็ต้องยอมรับว่า ค่อนข้างใหญ่มาก เนื่องจากความยาวตัวรถ และฐานล้อที่ยาว จากที่เคยวัด พื้นที่ตอนหลัง วัดจาดท้ายประตูถึงท้ายเบาะหน้ายาวถึง 1.6 เมตร นั่นถือว่ายาวมาก พอสมควร

กลัยกัน มาสด้า เกิดมาเป็นอเนกประสงค์พับเบาะได้เหมือนกัน แต่พอดู เอาเข้าจริง เรากลับรู้สึกว่า มันแคบตามธรรมเนียมของมาสด้า อันที่จริง Mazda CX-3 ค่อนข้าง มีพื้นที่โดยสารเล็ก นั่น รวมถึง พื้นที่เก็บสัมภาระ เมื่อเราเปิดใช้งานการพับเบาะด้วย

ลองสังเกตจากรูปข้างล่าง คุณจะพบว่า พื้นที่มาสด้าเล็กกว่ามากพอสมควร ขณะที่ ฮอนด้า แทบจะโยนจักรยานเข้าไปได้ทั้งคัน อย่างสบายๆ

แต่เอาความจริงว่านานที คุณจะขนของแบบย้ายบ้านสักครั้ง มาสด้า ก็ถือว่าพอไปวัดไปวา ได้ กลับกัน ถ้าคุณเป้นพ่อค้าแม่ขาย ต้องขนของบ่อยครั้ง ฮอนด้า ซิตี้ แฮทช์แบ้ค อาจตอบโจทย์ดีกว่า

เครื่องยนต์ต่างวาระ ขับมันส์พอกัน

ทางด้านการขับขี่ Mazda CX-3 และHonda City Hatchback วางหมากเดินเกมคนละขั้ว

มาสด้า ยังคงทางเดิม เครื่องยนต์ใหญ่ ม้าเยอะ ขับสนุกสนาน กลับกันฮอนด้ามาทางสายประหยัด แต่สมรรถนะไม่เป็นสองรองใคร ด้วยเครื่องยนต์ เทอร์โบชาร์จ

Honda City HatchbackMazda CX-3
รูปแบบเครื่องยนต์ 1.0 turbo2.0 N/A
กำลังขับ 122 Ps /5,500 156Ps /6,000
แรงบิดสูงสุด 173 Nm / 2,000-4,500204 Nm / 2,800
/ระบบเกียร์ CVT 6AT

ถ้าดูจะพบว่า กำลังเครื่องยนต์ของมาสด้า แม้ว่าไม่เป็นเทอร์โบชาร์จ ก็มีกำลังค่อนข้างแรง จนอาจจะต้องกล่าวว่ามันแรงเกินไปด้วยซ้ำ เนื่องจาก นี่คือ B-SUV ที่มีกำลังขับมากที่สุดในคลาส เมื่อเทียบกับรุ่นอื่น

ในสว่วนของทางฮอนด้า ซิตี้คาร์ ก็ปรับมาใช้เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ ขนาด 1.0 ลิตร ซึ่งเครื่องยนต์ดังกล่าวนั้น ค่อนข้างมีประสิทธิภาพสูงในการขับขี่ และมีความประหยัดน้ำมัน บำรุงรักษาค่อนข้างง่ายพอสมควร เมื่อเปรียบเทียบกับ มาสด้า

กำลังขับนั้นเท่าเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ในแง่ของแรงบิด และใช่ สำหรับสายแต่งสามารถนำไปต่อยอดง่ายกว่าทางมาสด้าพอสมควร

อย่างไรก้ดี มาสด้า ให้เกียร์ ออโต้ 6 สปีด เน้นความสนุกสนานในการขับขี่ใช้งานง่ายไม่เข้าใจยาก และได้ระบบเบรกมือไฟฟ้า พร้อม Brake Hold มาด้วย ตอบการใช้งานในการขับขี่อย่างมั่นใจ รวมถึง มีโหมดการขับขี่มาให้ด้วย รวมถึง ระบบ GVC ช่วยในการเข้าโค้ง

กลับกันทางฮอนด้ามีโหมด ประหยัด และ ระบบ Paddle shift มาให้เล่น

อยากซิ่งมาสด้า อยากนั่งสบาย ฮอนด้า

ทางด้านช่วงล่างทั้งคู่เหมืนกัน ตรงใช้ระบบช่วงล่างแบบ หน้าแม็คเฟอร์สันสตรัท ทางด้านหลัง เป็นออพชั่นแบบ ทอร์ชั่นบีม ที่จริงมาสด้าได้ระบบดิสก์เบรก 4 ล้อ ที่ดีกว่าคู่แข่ง สักหน่อย ทำให้มันเป็นรถที่น่าใช้งานพอสมควร

อย่างไรก็ดี ถ้าคุณมายด์ เรื่องการขับขี่ มาสด้าน่าจะตอบโจทย์กว่า เนื่องจาก มันค่อนข้างมีช่วงล่างที่ติดแข็งพอสมควร

กลับกัน ถ้าคุณชอบและเน้นความสะดวกสบายในการโดยสารด้วย ต้องฮอนด้า ช่วงล่างของรถค่อนข้างจะออกมานิ่มนวล ตอบสนองในการขับขี่ได้ดี ในแง่ความนุ่มสบายในการโดยสาร

ถึงจะหมือนกัน ในแง่วิศวกรรม บุคลิก ต่างกันอย่างชัดเจน ตรงนี้คงต้องอยู่ที่การตัดสินใจของแต่ละคน

สรุป Mazda CX-3 VS Honda City Hatchback เอาสบายซิตี้ ขับเองสายคนโสดมาสด้า

หลังจากวัดกันทั้ง 2 คัน รถต่างมีจุดขายที่ชัดเจน

  • Honda City Hatchback RS ราคา 749,000 บาท
  • MAZDA CX-3 BASE ราคา 769,000 บาท

มาสด้า เน้นกลุ่มคนโสด เน้นการขับขี่เป็นหลักสมรรถนะเป็นเลิศ ตอบโจทย์การเดินทาง เนื่องจากพื้นที่ค่อนข้างเล็ก ขนาดไม่ใหญ่มาก พอจะจะพาเพื่อนเดินทางสั้นๆ ไม่เหมาะนั่งทางไกล

กลับกัน ฮอนด้า ซิตี้ แฮทช์แบ็ค เป็นรถที่ทำออกมาเอาใจคนนั่งตัวจริง คนขับก็สนุกสนานได้ รถมีเครื่องยนต์ที่ค่อนข้างประหยัดน้ำมัน ในภาพรวม มันจึงเป็นรถที่ทำออกมาตอบสนองการเดินทาง ได้ดี ส่วนการขับขี่กลางๆ ไปเน้นทางประหยัดน้ำมันเสียมากกว่า ด้วย ครับ

ยังไง ลองวัดๆ กันดู ทั้งคู่ ต่างกันราวๆ 20,000 บาท จะซื้อรุ่นไหน ลองตัดสินใจกันให้ดี

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments