Haval H6 PHEV ลุ้นเปิดตัวไทยไตรมาสสาม ปีนี้

แบ่งปันเรื่องนี้

Haval H6 PHEV คือรถเอสยูวีอีกหนึ่งรุ่น ที่ชาวไทยหลายๆคนให้ความสนใจกันอยู่ไม่น้อย และจากงานแถลงข่าวในวันนี้ ทางผู้บริหารของ GWM ก็ได้มีเผยข้อมูลความเคลื่อนไหวสำคัญเกี่ยวกับมันเอาไว้ด้วย

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นการให้สัมภาษณ์ถึงความเคลื่อนไหวในการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ของผู้บริหาร GWM หลังจากที่ทางสื่อฯได้มีการถามถึงกำหนดการวางขายจริงของ Haval H6 PHEV ในไทยจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่กันแน่ ?

ซึ่งคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ คุณ ณรงค์ สีตลายน กรรมการผู้จัดการ เกรท วอลล์ มอเตอร์ (ประเทศไทย) ก็ได้เปิดเผยเป็นใจความเอาไว้ว่า

ในส่วนของตัวรถ Haval H6 PHEV นั้น ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาข้อมูลและพัฒนาตัวรถรวมถึงการเตรียมการวางจำหน่ายอีกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยหากไม่มีอะไรผิดพลาด ทาง GWM ก็คาดว่าจะพร้อมเปิดตัว(รถโฉมขายจริง) และเปิดรับจองในช่วงไตรมาสที่สามของปีนี้ (ซึ่งก็คือไม่เกิน 3 เดือนนับจากนี้) ขณะที่การส่งมอบก็จะเกิดขึ้นในช่วงไตรมาสสี่ของปีนี้เช่นกัน (หรือก็คือไม่เกินสิ้นปี พ.ศ. 2565)

Haval H6 PHEV ได้ถูกทางผู้บริหารได้ลงทุนนำมันมาเปิดตัวเป็นครั้งแรกของโลกในประเทศไทยของเราที่งาน Motor Expo 2021 เมื่อปลายปีก่อน โดยมันมาพร้อมขุมกำลังเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบเรียง ขนาด 1.5 ลิตร ที่ประสานการทำงานร่วมกันกับมอเตอร์ไฟฟ้าแรงสูง จนได้กำลังสูงสุดสุทธิที่ 243 แรงม้า PS และมีแรงบิดสูงสุดรวมกันที่ 530 นิวตันเมตร ซึ่งอันที่จริงก็เป็นขุมกำลังเดียวกันกับที่อยู่ใน Haval H6 รุ่นปกติ

แต่สิ่งที่ทำให้เจ้า PHEV มีความพิเศษมากกว่าตัวรถรุ่นปกติก็คือ ในคราวนี้ชุดแบตเตอรี่สำหรับจ่ายไฟเข้าสู่มอเตอร์ไฟฟ้าของมัน ได้ถูกขยายขนาดเพิ่มขึ้นจาก 1.6 kWh เป็น 34.6 kWh ทำให้มันสามารถวิ่งด้วยโหมดพลังงานไฟฟ้าล้วนๆได้ไกลถึง 201 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน NEDC ซึ่งนี่ถือเป็นจุดขายที่น่าสนใจเป็นอย่างมากของมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคน้ำมันแพงเช่นนี้

อย่างไรก็ดี ด้วยการใช้แบตเตอรี่ที่ต้องนำเข้าจากประเทศจีน ซึ่งในปัจจุบันค่อนข้างขาดแคลน จึงทำให้ตัวรถ H6 PHEV ไม่สามารถขึ้นไลน์ผลิตและประกอบได้ตามที่ทาง GWM ตั้งใจไว้ในตอนแรก ซึ่งเราก็หวังว่ามันคงจะไม่ช้าไปกว่าที่พวกเขาระบุเอาไว้ในครั้งนี้อีกแล้ว

นอกจากนี้ ในการแถลงข่าวเดียวกัน คุณ ณรงค์ สีตลายน ยังได้เปิดเผยอีกว่า แม้ ORA Black Cat ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าอีกรุ่นที่ทางค่ายนำมาเผยโฉมในไทยเป็นโมเดลแรกๆร่วมกับ ORA Good Cat จะได้รับความสนใจจากชาวไทยเป็นจำนวนมาก

แต่เนื่องด้วยปัญหาในเรื่องของชิ้นส่วนที่ขาดแคลน จึงทำให้ทางค่ายได้ตัดสินใจพับโปรเจ็กท์การวางจำหน่ายรถยนต์รุ่นนี้ไปก่อน ซึ่งในมุมมองของพวกเรา ทีมงาน Ridebuster ก็มองว่ามันอาจจะเป็นการพับโปรเจ็กท์ถาวรไปเลยก็เป็นได้ จนกว่าที่ตัวรถจะมีการปรับโฉมใหญ่อีกครั้ง

ไม่เพียงเท่านั้น ในงานแถลงข่าวเดียวกัน ทางผู้บริหารของ GWM ยังเปิดเผยอีกว่า เนื่องจากปัญหาในเรื่องการขาดแคลนชิ้นส่วนสำหรับการผลิตรถยนต์ จึงทำให้จากเดิมที่พวกเขาได้เคยประกาศไว้ว่าจะมีการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ๆในปีนี้ถึง 5 รุ่นด้วยกัน อาจต้องลดลงเหลือเพียง “ไม่น้อยกว่า 3 รุ่น” เท่านั้นในปีนี้

ดังนั้น นอกจาก Good Cat GT ที่ทำการเปิดรับจองไปแล้วเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน และตามด้วย Haval H6 PHEV ที่ถูกคาดว่าจะเปิดตัวและเปิดรับจองในช่วงไตรมาสสามของปีนี้ จึงทำให้ทาง GWM ยังเหลือโควต้ารถที่จะเปิดตัวในไทยอีกเพียง 1 รุ่น เท่านั้น ที่สามารถยืนยันได้ว่าจะเกิดขึ้นแน่นอน เพียงแต่มันจะเป็นโมเดลใดกันล่ะ ?

แน่นอน ในส่วนคำตอบของคำถามนี้ ทางผู้บริหารของ GWM ก็ได้มีการเปรยไว้คร่าวๆแล้วเช่นกันว่า มันอาจจะเป็นรถยนต์จากอีกซับแบรนด์หนึ่งที่พวกเขายังไม่เคยขายในไทยมาก่อน แต่เคยเผยโฉมในไทยมาแล้วหลายครั้ง อย่าง Tank 300 และ Tank 500 ก็ได้

เพราะอันที่จริงตัวรถทั้งสองรุ่นนี้ ก็ถูกนำมาโชว์ตัวต่อหน้าสาธารณะชนชาวไทยเพื่อเก็บข้อมูลได้สักพักแล้วเช่นกัน ทว่าเพื่อไม่ให้เป็นการ “ให้ความหวัง” มากเกินไป ทางผู้บริหารจึงเกริ่นเอาไว้ก่อนว่า “มันยังมีความเป็นไปได้น้อย” ที่จะเกิดขึ้น

แต่ ทุกท่านจะเห็นได้ว่า มันไม่ใช่คำตอบที่บอกว่า เป็นไปไม่ได้เลย เสียทีเดียว ติดก็แค่เพียง ผู้บริหารไม่ได้บอกว่า รถที่เป็นไปได้ คือ Tank รุ่นไหนกันแน่ ระหว่างตัว 300 หรือ ตัว 500 …

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments