Great Wall แจง เหตุ ราคา ORA Good Cat GT ทะลุ 1.286 ล้านบาท

แบ่งปันเรื่องนี้

ทันทีที่สิ้น การไลฟ์เปิดตัว Ora Good Cat GT เสียงจากโซเชี่ยลจำนวนมาก ต่างแสดงความคิดเห็นว่า รถยนต์รุ่นนี้มีราคาแพงกว่า รุ่นปกติพอสมควร แม้ว่าจะเป็นที่เข้าใจได้ว่าเป็นรุ่นพิเศษ ที่ทำออกมาเอาใจในสไตล์สปอร์ต

ล่าสุด ทาง ORA Thailand ในนาม Great Wall Motor ได้ ส่งหนัง สือ ชี้แจง สาเหตุที่ราคารถรุ่นนี้ ปรับตัวสูงขึ้นอย่างมาก เมื่อเทียบกับ ORA Good Cat รุ่นปกติ ที่มีราคาจำหน่ายสูงสุด หลังหัก ส่วนลดจากการสนับสนุนนของภาครัฐ อยู่ที่ 959,000 บาท เท่านั้น ในรุ่น 500 Ultra

ทำให้ ราคา รุ่น GT ราคาจำหน่ายสูงกว่า ถึง 327,000 บาท นั้น ทาง บริษัท ได้ให้เหตุผลดังนี้

 1. Good Cat GT มีราคาจำหน่ายที่ค่อนข้างสูงเนื่องจากภาวะการขาดแคลนชิปที่ดำเนินมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ภาวะโรคระบาด ภาวะสงครามที่เกิดขึ้น รวมถึงราคาของวัตถุดิบในการผลิตรถและแบตเตอรี่ที่สูงขึ้นหลายเท่าตัวในช่วงเวลาที่ผ่านมาและยังไม่มีแนวโน้มจะลดลงแต่อย่างใด ประกอบกับต้นทุนการผลิตจากทุกๆ ภาคส่วนของ supply chain ที่ใช้ในการผลิตรถยนต์มีต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้นมากตลอดจนราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น เกรท วอลล์ มอเตอร์ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องปรับราคาสินค้าเพื่อสะท้อนต้นทุนที่แท้จริง
 2. ORA Good CAT GT มีฟังชั่น ที่มากกว่า รุ่นปกติ อยู่พอสมควร ไม่ว่าจะ
  1. มอเตอร์ใหญ่ขึ้น ให้กำลัง 171 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร (มอเตอร์คนละตัวกับ Good cat)
  2. โหมด ออกตัว หรือ Launched Control
  3. ฝาท้ายไฟฟ้า พร้อม kick sensor
  4. เบาะนวดคู่หน้า
  5. เบานั่งคนขับปรับไฟฟ้า 6ทิศทาง พร้อมระบบระบายความร้อน
  6. เบาะคนนั่ง ปรับไฟฟ้า 4 ทิศทาง
  7. ชุดแต่งรอบคัน
  8. สีพิเศษเฉพาะรุ่น Aqua Grey
  9. ล้ออัลลอย ดีไซน์เฉพาะรุ่น
 3. การรับประกันที่มัน่ใจ โดยรถรุ่นนี้ มาพร้อม การรับประกัน 5 ปี 150,000 กิโลเมตร

อย่างไรก็ดี ทาง Great Wall ยังไม่มีการปรับราคาขายขึ้น ในรุ่นอื่นๆ รวมถึง ORA good Cat รุ่นปกติ โดยราคาขายดังกล่าวมีความตั้งใจในการสะท้อน ต้นทุนที่แท้จริง และได้ยื่นเอกสารชี้แจงต่อภาครัฐ ถึงต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น ในการตั้งราคาดังกล่าว ต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

จึงขอให้ลูกค้า สบายใจว่า บริษัทฯ ไม่ได้ถือโอกาสขึ้นราคาเพื่อเอาเปรียบผู้บริโภคแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ภายหลัง จากที่มีการเปิดจอง ปรากฏว่ าแม้ว่า จะมีราคาแพงขึ้น แต่ ลูกค้าจำนวนมากให้ความสนใจ รถรุ่นดังกล่า วโดยในเวลา ราวๆ 3 ทุ่ม ปรากฏว่า มีการสั่งจอง เต็มจำนวนที่เปิดรับจอง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ที่มา Great Wall Motor – จดหมาย เปิดผนึก ถึงสื่อมวลชน

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments