Ford F-150 Raptor R ออฟโรดพันธุ์ดุ 700 ม้า จาก ฟอร์ด

แบ่งปันเรื่องนี้

ในบรรดารถที่เชื่อว่าคนไทย อยากได้ ก้คงจะไม่พ้น Ford F-150 ที่ไม่มีแววว่าจะมาขายไทยสักที ในวันนี้ทางค่ายวงรีสีน้ำเงิน ได้ส่งที่สุดของรถรุ่นพิเศษ ออกมาวางจำหน่าย ในนาม Ford F-150 Raptor R ที่ทำให้ หลายคนอาจจะต้องบอกว่า สุดยอดมาก

Ford F-150 Raptor R คือ การยกระดับ ความสุดของรถออฟโรดพร้อมลุย ในรหัส Raptor ให้เหนือชั้นยิ่งขึ้น นาย คาร์ล วิดแมน ในฐานะ หัวหน้าทีมวิศวกรรม ของ Ford Performance กล่าวว่า นี่คือที่สุดของ รหัส Raptor ที่คุณสามารถจะเป็นเจ้าของได้

ใต้เรือนร่างรถรุ่นนี้ มาพร้อมเครื่องยนต์ V8 ขนาด 5.2 ลิตร ขุมพลังเดียวกับ Mustang Shelby GT 500 มอบกำลังขับสูงสุด 700 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด 868 นิวตันเมตร ถ้าสังเกต ทางทีม ฟอร์ด จัดการลดแรงม้า แล้วเพิ่มแรงบิด ซึ่งเป็นสิ่งที่ชาวออฟโรด ต้องการในการขับขี่มากที่สุด

ด้วยการติดตั้งระบบ ซุปเปอร์ชาร์จเจอร์รุ่นใหม่ ที่สามารถทำกำลังขับได้ในย่านที่ผู้ขับขี่ต้องการ ทั้งยังตอบสนองการขับขี่อย่างรวดเร็ว โดยเน้นที่กำลังแรงบิดสูงในรอบต่ำ และรอบกลาง ซึ่งเป็นช่วงที่ได้ใช้บ่อยในการขับขี่ พร้อมปรับชุดเกียร์ Select shift 10 สปีด ให้ตอบสนองไวขึ้น

ด้านตัวถังรถ พื้นฐานมาจากรุ่นปกติ รหัส Raptor มีการปรับจูนช่วงล่างขนานใหญ่ ชนิดที่ ฟอร์ดกล่าวว่า นี่แทบจะเป็นรถแข่ง ที่คุณสามารถซื้อขับมันบนถนนทั่วไปได้

ช่วงล่างหลัง จัดการปรับเป็นช่วงล่างแบบ Five Link , มาพร้อม Trailing Arm ที่มีความยาวเป็นพิเศษ โช๊คอัพ ที่มีช่วงยิดยามถึง 24 นิ้ว มาพร้อมระบบ FOX Live Valve เพื่อให้การตอบสนองเป็นไปได้ดังใจ

โช๊คอัพชุดนี้ควบคุมด้วยไฟฟ้า มีเซนเซอร์สามารถปรับระดับความสูงได้ตามต้องการ ด้านหน้าสามารถยืด-ยุบได้ 30 มม.​ ด้านหลัง ยืดยุบได้มากกว่า ถึง 358 มม.

โดยรถมีความสูงจากพื้นถึงท้องรถ สูงถึง 333 มม.​ มาพร้อมล้ออัลลอยยาง 37 นิ้ว เป็นมาตรฐาน จากโรงงาน

ความทนทานเป็นอีกเรื่องที่มีความสำคัญทางฟอร์ด จัดการหลายเรื่อง เช่น เพลาขับที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ เพื่อรับแรงบิดดีกว่า กันกระแทกเกียร์ เผื่อการสมบุกสมบัน

ส่วนเครื่องยนต์ มีการออกแบบใหม่ บางอย่างเช่นระบบระบายความร้อน ติดตั้ง Oiulcooler เฉพาะรุ่น ,อ่างน้ำมันเครื่องที่มีความลึกมาเป็นพิเศษ รวมถึง ท่อทางเดินอากาศ ที่มีขนาดใหญ่ และ กรองอากศ ที่สามารถให้อากาศไหลเวียน มากกว่าปกติ รวมถึง ท่อไอเสีย แบบ Cast Stainless Steel ที่ให้มาครบเครื่องด้วย

ไม่เพียงเท่านี้ ท่อไอเสีย ยังสามารถปรับความเงียบได้ 3 ระดับ ได้แก่ Normal , Quiet, Sport

พูดเรื่องสมรรถนะในการขับขี่ไปมาก เราต้องขอพูดเรื่อง การออกแบบบ้าง รถคันนี้มาพร้อมสีใหม่พิเศษ Code Orange สีซิกเนเจอร์ใหม่ ที่บ้านเราเห็นไปแล้วใน Ford Ranger Raptor มาพร้อมฝากระโปรงหน้า Power Dome รหัส R ที่มาพร้อมความพิเศษเฉพาะรุ่น กันชนท้ายที่มาพร้อม กราฟฟิก พิเศษเฉพาะรุ่น

ส่วนด้านในห้องโดยสาร ได้ เบาะนั่ง Recaro หุ้มหนัง Alcantara เฉพาะรุ่น ระบบความบันเทิง ขนาด 12 นิ้ว ที่มาพร้อมกับ Ford Sync 4

เรื่องความทันสมัยก็ยังมี ระบบ Trail Turn ASISTED ระบบที่ช่วยดูว่า วงเลี้ยวคุณพอในทางอุปสรรคหรือไม่ และ ระบบ Ford Trail Control ที่ควรเรียกว่า ระบบ Cruise Control สำหรับทางลุยมากกว่า

ทั้งนี้ Ford F-150 Raptor R จะผลิต ที่เมือง เดียร์บอน โดยมันพร้อม เปิดให้ลูกค้าจอง วันนี้ที่อเมริกา ส่วนไทย คงต้องซื้อ Ford Ranger Raptor กันไปก่อน

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments