รถเก๋งดีเซล ทางรอดน้ำมันแพงในอดีต วันนี้ยังเงียบอยู่

แบ่งปันเรื่องนี้

ทุกครั้งที่น้ำมันแพงขึ้น หนทางแห่งความประหยัดน้ำมัน ดูท่าจะเป็นทางออกให้หลายคน ดูจะมีมากมาย ทั้งการตัดสินใจติดแก๊ส โลกยุคใหม่ อาจจะทำให้หลายคน ซื้อรถไฮบริด หรือไม่ก็ออกรถยนต์ไฟฟ้า ไปเลย นอกจากทั้งหมดที่กล่าวมา วันวาน รถเก๋งเครื่องยนต์ดีเซล ก็เป็นอีกหนทางสร้างความประหยัด ที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก

รถเก๋งเครื่องยนต์ดีเซล ไม่ใช่เรื่องใหม่ในโลกใบนี้ แม้ว่าการเอาเครื่องยนต์ดีเซล ที่เคยถูกมองว่าเป็นม้างาน สำหรับภาคอุตสาหกรรม มาใช้ในรถนั่งส่วนบุคคล จะฟังดูเป้นเรื่องช่างน่าขัน ด้วยเสียงเครื่องยนต์ที่ดังมาแต่ไกล การสั่นสะเทือนที่มากกว่าเครื่องยนต์เบนซิน รวมถึงกำลังขับ ที่น้อยกว่า ถูกมองว่าไม่เหมาะต่อการใช้งานในรูปแบบรถนั่ง

ช่วงปี 2000 ขึ้นมา รถเก๋งเครื่องยนต์ดีเซล กลายเป็นกลุ่มตลาดหลักที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุโรป เนื่องจากแรงบิดมหาศาลของเครื่องยนต์ดีเซล เป้นส่วนสำคัญ ทำให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องใช้รอบเร่งมาก ก็สามารถเร่งแซงได้ทันใจ หรือใช้คันเร่งน้อยลงในการขับขี่ ผลที่ได้ ตอบกลับมา หมายถึงการใช้เครื่องยนต์น้อยลง รอบต่ำลง รวมถึง น้ำมันดีเซล ในบางประเทศ อย่างเช่นประเทศไทย ถูกวางให้เป็นน้ำมันเศรษฐกิจ จะมีราคาแพงมากไม่ได้

รถเก๋งดีเซล มีมานานในรถยนต์จากกลุ่มยุโรป และยังได้รับความนิยม มาจนถึงปัจจุบัน

สืบเนื่องจากการใช้เพื่อการขนส่ง ไปจนถึงการใช้ทางเชิงพาณิชย์ และภาคอุตสาหกรรม นั่นทำให้ รถเก๋งเครื่องดีเซล ได้สิทธิพิเศษดังกล่าวตามไปด้วย

เมื่อรวมกับ การตอบสนองของเครื่องยนต์ และแรงบิดที่พร้อมสนองตอบในการใช้งาน ทำให้รถแบบนี้เกิดผลลัพธืทางด้านความประหยัดน้ำมัน โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องพึ่งเทคนิคพิเศษ ตืดตั้งระบบเสริม อย่างมอเตอร์ไฟฟ้า เพื่อเพิ่มความประหยัดในการขับขี่

รถเก๋งดีเซล ในไทย แรกเริ่มเดิมที เข้ามาแนะนำตัวในกลุ่มรถยนต์จากประเทศเยอรมัน ทั้ง Mercedes Benz และ BMW รวมถึงแบรนด์อย่าง Volvo เข้ามานำเสนอเอาใจลูกค้า จนได้เริ่มกลายเป็นที่รู้จักในกลุ่มคนกระเป๋าหนัก ต้องการรถยนต์ที่มีความประหยัด ในยุคก่อนที่ไฮบริดจะแจ้งเกิด

ถ้าถามว่า แบรนด์ตลาด ยี่ห้อไหน ทำรถเก๋งเครื่องยนต์ดีเซล เป็นแบรนด์แรกๆ ต้องย้อนไปเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วเมื่อทาง Ford บุกตลาดเมืองไทย ด้วย รถยนต์ Ford Focus TDCi มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลเป็นเจ้าแรกของตลาด พร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ คลัทช์คู่

ต่อมา Chevrolet ประกาศ การวางจำหน่าย รถยนต์ Chevrolet Cruze เก๋งคอมแพ็ค ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร เป็นรายที่ 2

เมื่อ Ford Focus เปลี่ยนรุ่น สาวกผิดหวังเล็กน้อย เมื่อไม่มีการนำเสนอเครื่องยนต์ดีเซล กลับเข้ามาทำตลาดในเมืองไทย อีกครั้งมีเพียงเครื่องยนต์เบนซินทำตลาด ขณะที่ Chevrolet Cruze ดีเซล มีราคาค่อนข้างสูง จึงไม่ได้รับความนิยม เท่าเครื่องยนต์เบนซิน 1.8 ลิตร

ชายตา มาทางแบรนด์ญี่ปุ่น มาสด้า ดูจะเป็นค่ายแรกที่ยอมหันมาเล่นเครื่องยนต์ดีเซล ในรถยนต์นั่ง โดยเริ่มจาก Mazda Cx-5 รถอเนกประสงค์ก่อน

แต่รุ่นที่มาแจ้งเกิดให้มาสด้าจริงๆ นั่นคือ Mazda 2 เครื่องยนต์ดีเซล 1.5 ลิตร ให้กำลังขับ 105 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร มาพร้อมระบบเกียร์ออโต้ 6 สปีด น่าจะเรียกว่า มันเป็นรถญี่ปุ่นขนาดเล็กรุ่นแรก ที่มาพร้อมระบบเครื่องยนต์ดีเซล

และยังดำรงตำแหน่งหนึ่งเดียวรถยนต์อีโค่คาร์ดีเซล ในโครงการ และยังไม่มีบริษัทไหน ทำเก๋งเล็กเครื่องยนต์ดีเซล ออกมานับตั้งแต่นั้น

ทำไมไม่มา เก๋งดีเซล

แม้ว่า ในวันนี้ราคาน้ำมันแพง จะเป็นสาเหตุที่ทำให้คนเริ่มมองหารถยนต์ที่มีความประหยัดน้ำมันมากขึ้น แต่สังเกตว่า ในเวลานี้ยังไม่มีใครมีแผนในการวางจำหน่าย รถเก๋งดีเซลกันอีก

สาเหตุหนึ่ง ก็มาจากการวางผลิตภัณฑ์ ที่อยู่เหนือกว่าเครื่องยนต์ดบนซิน เนื่องจากดีเซล มีสมรรนถะและประสิทธิภาพในการขับขี่มากกว่า ทำให้ มันอยู่ในรุ่นท๊อปออพชั่น ทั้งหมด ในกลุ่มรถยุโรป ปัจจุบันอาจจะวางรถเก๋งดีเซล เป็นรุ่นเริ่มต้นก็จริง หากมันก็ยังแพ้เพียงเครื่องยนต์ไฮบริดเสียปลั้กเท่านั้น

user-review-mazda2-diesel002

นั่นเป็นสาเหตุให้มันมีราคาขายที่ค่อนข้างดุเดือดอย่างมาก เมื่อวางตลาด ยกตัวอย่าง เช่น เจ้า Mazda 2 XDL รุ่นเครื่องยนต์ดีเซล มันมีราคาขายสูงถึง 799,000 บาท ซึ่งแพงกว่ารุ่น 1.3 SP ถึง 109,000 บาท แต่เมื่อคำนวนว่าแลกกับประสิทธิภาพในการขับขี่ ความประหยัดน้ำมันที่ได้ และการตอบสนองก็นับว่าคุ้มค่าเหมือนกัน

ประการต่อ ปัจจุบัน ความเข้มงวดของการปล่อยไอเสีย นับเป็นส่วนที่มีความสำคัญอย่างมาก ต่อการพัฒนารถยนต์สักรุ่น บริษัทรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่น ส่วนใหญ่จึงหันหา ระบบขับเคลื่อนไฮบริด ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการผสมผสานกำลังขับ เพื่อสร้างความประหยัด

โดยเฉพาะการขับขี่ในเมือง ระบบไฮบริดสามารถลดการทำงานของเครื่องยนต์ ลดการปล่อยไอเสียอย่างได้ผล รวมถึงการตอบสนองของมอเตอร์ไฟฟ้ารวดเร็วและ มีความเงียบในการขับขี่ ตลอดจน ยังมีแรงสั่นสะเทือนในการทำงานน้อยกว่าเครื่องยนต์ดีเซล

หรือถ้าไม่ใช่เครื่องยนต์ไฮบริด เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ ก็เป็นเพื่อนคู่คิดวิศวกร เนื่องจากไม่ต้องมากังวล เรื่องค่าไอเสียจากปลายท่อเท่าดีเซล ที่มีการปล่อยไอเสีย CO2 รวมถึงก๊ศซ อัตรา Nox ที่ต้องพึ่งตัวกรองไอเสียพิเศษ อย่าง DPF ที่จะต้องมีการบำรุงรักษา อยู่บ่อยครั้ง

รวมถึงต้องยอมรับว่าเคส Diesel Scandal ในยุโรป ทำให้หลายคน ค่อนข้า งตื่นตัวกับเครื่องยนต์ดีเซล ต่อคำถามว่า มันสะอาดจริงหรือไม่

ท้ายสุด เราไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า รถเครื่องยนต์ดีเซล มีเสียงการทำงานค่อนข้างดัง และ นานวันการสึกหรอของเครื่องยนต์ ทำให้มีเสียงรบกวนมากกว่า เครื่องยนต์เบนซิน

อนาคตเก๋งดีเซล

ทำให้เครื่องยนต์ดีเซลในรถเก๋ง ดูจะมาถึงทางตัน และมันอาจจะไม่ได้ไปต่อวันหน้า

ถึงแม้อนาคต เครื่องยนต์สันดาป จะค่อนข้างมืดมน แต่ รถยุโรปหลายแบรนด์ยังคง มองไปในทางเดียวกันว่า เครื่องยนต์ดีเซล ยังมีอนาคตอยู่ โดยเฉพาะการใส่ระบบ Mild Hybrid เข้ามาให้เครื่องยนต์ดีเซลบ

Ford Focus TDCi (3)

ระบบไฮบริดแบบนี้ไม่ได้ มีหน้าที่ในการทำงานระหว่างที่เครื่องยนต์ทำงาน แต่มันทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยในจังหวะที่จำเป็น อาทิ ช่วงลดความเร็ว จะดับเครื่องยนต์เร็วกว่าปกติ, การออกสตาร์ท จะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าพิเศษ ช่วยในการถีบตัว ก่อยเครื่องยนต์จะเข้ามาทำงานต่อ ทำให้ลดการใช้คันเร่ง

รวมถึงในกรณีใช้รถยนต์ในเมือง จะสามารถหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ นานกว่าปกติ สามารถช่วยลดไอเสียได้เป็นอย่างดี

แต่เหตุที่เก๋งดีเล ยุคใหม่ไม่เป็นทางเลือกเหมือนเดิม ก็มาจากข้อกังขาในอดีต ไม่ใช่ความสามารถของเครื่องยนต์

รถเก๋งเครื่องยนต์ดีเซล เป็นรถที่มีประสิทธิภาพในการขับขี่และประหยัดน้ำมัน แต่สาเหตุที่เราไม่เห็นพวกมันมากขึ้นในวันนี้ ก็มาจากเทคโนโลยีไฮบริดที่เข้ามามีบทบาท และความเข้มงวดของไอเสีย ทำให้การจะพัฒนารถ 1 คัน ต้องมองให้รอบด้านมากขึ้น

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments