โอนลอย คืออะไร.. ซื้อ-ขาย รถควรเข้าใจ ระวังภัยมาเยือน …

แบ่งปันเรื่องนี้

จากกรณี หมอกระต่าย ถูกบิ๊กไบค์ ชนจนเสียชีวิต หลายคนอาจจะโฟสกัสไปที่การที่คนข้ามทางม้าลาย แล้วรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์เกิดพุ่งชนจนเสียชีวิต นั้น หลังจากตามสืบ ว่าเป็นรถของใคร รถของกลาง หรือ ของผู้ขับขี่ที่ชน จนสุดท้ายมาสืบว่า เป็นของอีกบุคคล ซึ่งขายไปนานกว่า 3 ปี ด้วย กระบวนการ โอนลอย

การโอนลอย คืออะไร

การโอนลอย คือ การเปลี่ยนมือเจ้าของรถยนต์ที่เราใช้ ไม่ว่าจะยกให้ หรือ โดยการซื้อขาย โดยที่ เราผู้เป็นเจ้าของ เซ็นเอกสารยกให้ผู้รับ แต่ผู้รับ ไม่ได้เซ็นต์เอกสาร รับมอบจากเรา ในทันที เพื่อนำไปใช้ยืนต่อ กรมการขนส่งทางบก เพื่อเปลี่ยนแปลงความเป็นเจ้าของ

ทำให้กรรมสิทธิรถยังเป็นของเรา เพียงแต่เราอาจจะไม่ได้เป็นผู้ใช้ แต่เมื่อเกิดกรณีใดๆ ที่เกี่ยวเนื่งกับทางอาชญากรรม เจ้าหน้าที่บ้านเมือง จะสืบมาหาผู้เป็นเจ้าของรถ ว่ามีส่วนรู้เห็นกับเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้น หรือ ต้องร่วมรับผิดชอบหรือไม่อย่างไร

กระบวนการโอนลอย นิยมมากใน เต๊นท์ รถมือสอง เนื่องจากประหยัดค่าดำเนินการ และ ยังลดการรับช่วงโอน

กระบวนการโอนลอย เป็นที่นิยมในตลาดรถยนต์มือสองอย่างมาก เนื่องจาก การเปลี่ยนมือเจ้าของ จากเราไปสู่เต๊นท์ ละ เต๊นท์ ไปสู่ผู้ซื้อรายใหม่นั้น ทำให้อาจจะต้องเสียค่าโอนสองต่อ

เพื่อลดการดำเนินการในเรื่องนี้ โดยมากเต๊นท์ จะถือเอกสารสิทธิโอนลอย

กล่าวคือ เราเจ้าของรถเซ็นท์เอกสารทิ้งไว้ รับเงิน ตามที่ตกลงกัน ระหว่างนี้เต๊นท์รอผู้ซื้อ เมื่อได้ผู้ซื้อจะนัดโอน เสมือน การโอนจากเราไปหาเจ้าของใหม่ ทำให้เป็นการโอนทอดเดียว เต๊นท์ไม่ต้องเสียค่าโอน เล่มทะเบียนสวย เมื่อเปิดดู เจ้าของใหม่ จะเป็นเจ้าของลำดับที่ 2 หรือ 3 ทันที

แม้จะดูเหมือนเป็นการลักไก่ แต่วิธีนี้ อาศัยความเชื่อใจ ของผู้ซื้อและผู้ขายรถ ว่าจะไปดำเนินการตามที่ตกลง ปกติแล้ว รถจะต้องโอนภายในระยะเวลา 15 วัน ถ้าถือเอกสารนานกว่านั้น จะต้องเสียค่าปรับในการโอนรถยนต์ ตามที่กรมการขนส่งกำหนด

ข้อเสียการโอนลอย

อย่างไรก็ดี การโอนลอย แม้ว่าจะนิยมมากในการซื้อขายรถมือสอง เนื่องจากสะดวก ง่าย และรับเงินเร็ว แต่ในความจริง การโอนลอยนั้น ก็มีประเด็นที่น่าหวั่นใจ

  1. เมื่อรถเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง หากผู้ขับขี่หนี หรือ เสียชีวิต ในที่เกิดเหตุ การเรียกร้องค่าเสียหายจะเกิดกับเจ้าของรถ
  2. กรณี รถถูกนำไปใช้ อาชญกรรม เจ้าของรถ มีความผิดตามกฏหมาย
  3. อาจมีภาระจำยอมอื่นๆ เกิดขึ้นตามมาจากการใช้รถ เช่น ใบสั่ง ค่าปรับทางจราจร

รวมๆ ก็คืออะไรที่ เกิดจากการนำรถไปใช้ในทางที่ผิด หรือเกิดความเสียหาย เจ้าของรถ คือเรา ที่ยังอยู่ในใบโอนลอยจะต้องรับผิดชอบทั้งสิ้น

ดังนั้น การโอนลอย จึงเหมาะ ต่อการทำธุรกรรม หากก็มีความเสี่ยง ที่เราต้องรับผิดชอบบางอย่างในอนาคต ถ้าผู้รับช่วงไม่ไปดำเนินการต่อ

ทางดีที่สุด คือ นัดเจอ โอนรถ รับเงิน ตามวิธีการปกติ ที่ควรทำดีที่สุด เว้นแต่คุณซื้อขายรถกับ เต๊นท์ ก็ไม่สามารถเลี่ยงได้ ที่จะต้องโอนลอย

แต่คุณสามารถ ขอให้เต๊นท์ ส่งหลักฐานการโอนทอดต่อ หรือถ้าคุณสะดวกกับการโอนลอย ก็สามารถขอให้ผู้ซื้อ นำสำเนาเล่มที่มีการโอนแล้ว มายืนยันได้ว่า คุณหลุดจากการเป็นเจ้าของรถคันดังกล่าวแล้ว

มาดูขั้นตอน การโอนรถที่ถูกต้องกัน

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments