CEO เผย บอร์ดบริษัท “ท่าจะเมา” ตอนอนุมัติโปรเจ็ก Mercedes-AMG ONE

แบ่งปันเรื่องนี้

เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2017 แต่จนตอนนี้ผ่านเวลาไป 5 ปี Mercedes-AMG ONE ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะเสร็จสมบูรณ์พร้อมสำหรับการส่งมอบให้กับลูกค้า ซึ่งสาเหตุสำคัญของเรื่องนั้นก็คือการที่เครื่องยนต์ของมัน มีจุดที่พัฒนาได้ยากมากๆอยู่ จนถึงขนาดที่แม้แต่ CEO ยังออกมาบ่นเอง ว่าพวกเขา “ท่าจะเมา” ตอนอนุมัติโปรเจ็กท์นี้

หากใครยังจำกันได้ โปรเจ็กท์ Mercedes-AMG ONE นั้น ถือว่าสามารถเรียกเสียงฮือฮาจากวงการผู้ติดตามข่าวสารรถยนต์ หรือแม้แต่ในวงการกีฬามอเตอร์สปอร์ตได้เป็นอย่างมาก นั่นก็เพราะหัวใจสำคัญของเจ้ารถซุปเปอร์คาร์ หรือไฮเปอร์คาร์คันนี้ ก็คือการที่มันจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ V6 เทอร์โบ ความจุ 1.6 ลิตร พื้นฐานเดียวกันกับขุมกำลังที่อยู่ในตัวแข่ง Formula 1 ยุคปัจจุบัน ซึ่งเมื่อทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าอีก 2 ตัวแล้ว มันก็จะสามารถให้กำลังรวมกันได้มากถึง 1,000 แรงม้า

อย่างไรก็ดี แม้ตัวเลขในทางทฤษฎีจะดูสวยหรูแค่ไหน ทว่าเนื่องจากเครื่องยนต์ที่ใช้ คือเครื่องยนต์ที่เกิดมาเพื่อการแข่งขันโดยกำเนิด ที่ปกติแล้วจะถูกออกแบบให้มีสรรถนะสูงโดยที่ไม่ต้องสนในเรื่องของความทนทาน และเรื่องของมลพิษมากนัก (แต่ทั้งนี้ก็ต้องทำให้มันมีการสันดาปที่สมบูรณ์ที่สุด เพื่อการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงอย่างคุ้มค่า เพราะมันจะถูกจำกัดปริมาณในการแข่งขัน)

mercedes-amg-project-one

ดังนั้น เมื่อเครื่องยนต์ลูกดังกล่าว ต้องถูกนำมาติดตั้งบนรถซึ่งต้องถูกนำไปใช้งานบนถนนหลวงได้อย่างถูกกฏหมายขึ้นมา สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ทางวิศวกรต้องปรับปรุงเครื่องยนต์ใหม่ ทั้งในส่วนของความทนทานซึ่งดูเหมือนว่าจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่เท่าไหร่นัก

และในส่วนของค่ามลพิษที่ถูกปล่อยออกมา ที่กลับกลายเป็นว่า นี่จะเป็นปัญหาที่ใหญ่มากสำหรับการพัฒนาตัวรถ เพราะหากทางวิศวกรต้องการให้เครื่องยนต์ปล่อยมลพิษออกมาสะอาดพอตามข้อบังคับทางกฏหมาย มันก็กลายเป็นว่าพวกเขายิ่งต้องดร็อปสมรรถนะของเครื่องยนต์ลงอีก และมันอาจลดลงมากไปจนไม่ตรงตามเป้าที่พวกเขาตั้งเอาไว้ในตอนแรก (แถมยังต้องแข่งกับเวลาเพราะยิ่งพัฒนาช้า ก็ยิ่งเจอกับข้อบังคับทางมลพิษที่เข้มงวดขึ้นเรื่อยๆด้วย)

MercedesAMG-ProjectOne-03

จากเหตุผลในข้างต้น จึงทำให้ Ola Källenius ผู้ดำรงตำแหน่งซีอีโอของ Mercedes-AMG ออกมาเปิดเผยเรื่องราวการเริ่มต้นของโปรเจ็กท์ Mercedes-AMG ONE เอาไว้ว่า “เมื่อสี่ปี่ก่อน ทีมใน AMG และ ทีมพัฒนาเครื่องยนต์สมรรถนะสูงสำหรับการแข่งขัน Formula 1 เดินเข้าหาเรา (บอร์ดบริหาร) แล้วก็พูดขึ้นว่า ‘เรามีไอดีแจ่มๆมานำเสนอ, มาลองเอาเครื่องยนต์ Formula 1 ใส่ในรถวิ่งถนนกัน’ “ ซึ่งแน่นอนว่าบอร์ดบริหารก็เห็นด้วยจนเกิดเป็นโปรเจ็กท์ดังกล่าวขึ้นมา

แต่ด้วยความยากที่เกิดขึ้นระหว่างการพัฒนารถจริงๆ จึงทำให้ Ola Källenius กล่าวเสริมอย่างติดตลกอีกว่า “ผมคงต้องย้อนไปตรวจสอบวันประชุมสักหน่อยแล้วล่ะ, แต่ผมมั่นใจมากเลยว่าตอนนั้นเรา ‘ท่าจะเมากันอยู่’ ถึงตอบตกลง” ถ้าไม่งั้นคงไม่สร้างโปรเจ็กท์ที่อภิมหายากแบบนี้ออกมาจริงๆ

MercedesAMG-ProjectOne-08

ทั้งนี้ แม้โปรเจ็กท์ Mercedes-AMG ONE จะเป็นสิ่งที่ทำให้สำเร็จได้ยาก แต่ดูเหมือนว่ามันจะสำเร็จเสร็จสิ้น และพร้อมสำหรับการเปิดตัวในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าแล้ว แต่ผลลัพธ์จากเสียงตอบรับของลูกค้าทั้ง 275 คน (ตามโควต้าจำนวนการผลิต) ที่จองรถไฮเปอร์คาร์ราคา 2,270,000 ยูโร หรือราวๆ 83 ล้านบาท (ตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินวันที่ 24 พฤศภาคม ปี พ.ศ. 2565) จะมองว่ามันดีพอและเหมาะสมกับการที่พวกเขาต้องรอคอยกันเกือบครึ่งค่อนทศวรรษหรือไม่ ? ก็ต้องรอดูกันต่อไปครับ

ข้อมูลจาก

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments