2023 Ducati Panigale V4 อัพเดทซอฟท์แวร์ใหม่ “เปลี่ยนวิธีคิด” ลูกค้าเก่าอัพเดทได้

แบ่งปันเรื่องนี้

แม้ว่า Ducati Panigale V4 จะได้รับการอัพเกรดเป็นครั้งที่ 3 ไปแล้ว กับตัวรถรุ่นปี 2022 แต่ล่าสุดทางค่ายกลับไม่ปล่อยให้ลูกค้าได้พักหายใจ เมื่อพวกเขาได้ทำการอัพเกรดมันอีกครั้ง สำหรับตัวรถรุ่นปี 2023

สำหรับการปรับปรุงครั้งใหม่ล่าสุดของ Ducati Panigale V4 2023 ในครั้งนี้ หลักๆแล้วจะเน้นหนักไปที่ระบบช่วยเหลือผู้ขี่เป็นหลัก ซึ่งมันไม่ได้เป็นแค่เพียงการปรับปรุงระบบฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ใหม่ ให้ระบบเหล่านั้นสามารถทำงานได้อย่างละเอียดถี่นถ้วนมากขึ้น แต่เป็นการปรับปรุงอัลกอริทึม หรือวิธีคิดในการทำงานใหม่กันเลยทีเดียว

เริ่มจากระบบควบคุมเอนจิ้นเบรก Engine Brake Control ที่ในคราวนี้ได้รับการอัพเดทเป็นเวอร์ชัน “Evo 2” ซึ่งในเบื้องต้นทาง Ducati ระบุว่า มันไม่ได้มีหน้าที่แค่คอยควบคุม “ความหนักหน่วงของเอนจิ้นเบรก” ตามค่าที่ตั้งเอาไว้เฉยๆเท่านั้น

แต่ในคราวนี้ มันได้ถูกปรับเซ็ทใหม่ให้ดึงข้อมูลเซนเซอร์องศาการเอียงของตัวรถมาประมวลผลด้วย เพื่อประเมินว่าจังหวะไหนคือจังหวะที่เอนจิ้นเบรกควรถูกส่งไปยังล้อหลังจริงๆ เช่นในจังหวะที่รถกำลังถูกเบรกหนักๆจนล้อหลังลอย หรือมีแรงกดให้สัมผัสพื้นน้อยมากๆ ระบบก็จะลดแรงเอนจิ้นเบรกลงเพื่อป้องกันการสไลด์

และในขณะเดียวกัน หากระบบพบว่าล้อหลังเริ่มแตะพื้นมากขึ้นเรื่อยๆ มันก็จะยิ่งเพิ่มแรงเอนจิ้นเบรกให้หนักขึ้นตามความเหมาะสม ซึ่งส่งผลให้ระยะเบรกจะยิ่งสั้นลงไปอีก และที่สำคัญคือผู้ขี่ยังสามารถปรับค่า ระดับแรงเอนจิ้นเบรกที่ต้องการได้ละเอียดถึงระดับ เกียร์-ต่อ-เกียร์ กันเลยทีเดียว

ถัดมาคือระบบควิกชิฟท์เตอร์แบบ 2 ทาง ขึ้น/ลง ที่โดยปกติแล้ว หากเป็นการทำงานของควิกชิฟท์เตอร์ทั่วๆไปในจังหวะขาขึ้น ระบบจะอาศัยการตัดจังหวะการจุดระเบิดของหัวเทียน เพื่อตัดกำลังของเครื่องยนต์เป็นช่วงเวลาสั้นๆ เพื่อที่ระบบส่งกำลังในเกียร์ถัดไป จะได้ถูกสับให้มาทำงานต่อจากเกียร์ก่อนหน้าได้ โดยผู้ขี่ไม่ต้องไปกำคลัทช์ให้เสียเวลา

แต่ระบบควิกชิฟท์เตอร์ใหม่ของ Ducati Panigale V4 รุ่นล่าสุดนั้น จะทำงานโดยไม่ได้ทำการตัดจังหวะการทำงานของหัวเทียน แต่อาศัยการดึงจังหวะการจุดระเบิดของหัวเทียนให้ช้าลงนิดหน่อย เพื่อลดกำลังเครื่องยนต์ให้น้อยลงแค่เท่าที่จำเป็น แทนที่จะเป็นการตัดกำลังเครื่องยนต์จนหายไปเลย ส่งผลให้ในจังหวะการต่อเกียร์แต่ละครั้ง มีการกระชากน้อยกว่า และยังทำให้การเรียกอัตราเร่งเป็นไปอย่างต่อเนื่องยิ่งขึ้น

ต่อไปคือการอัพเดทการทำงานของระบบแทรคชันคอนโทรล และระบบคันเร่งไฟฟ้า ที่ถูกปรับปรุงใหม่ ให้พวกมันสามารถทำงานได้อย่างถูกจังหวะจะโคนมากยิ่งขึ้น หรือว่าง่ายๆคือมีความเหมาะสมกับสถานการณ์ต่างๆมากขึ้น

ซึ่งการปรับปรุงทั้งหมดที่ว่ามา อันที่จริงลูกค้าที่ใช้รถ Panigale V4 รุ่นปี 2022 เอง ก็สามารถนำรถของตนมาที่ศูนย์บริการ เพื่ออัพเดทเฟิร์มแวร์กันได้ จะมีก็แค่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ที่ไม่สามารถทำตามได้ง่ายๆ นั่นคือพัดลมหม้อน้ำที่ถูกปรับปรุงใหม่ให้มันสามารถระบายความร้อนออกจากตัวผู้ขี่ได้ดียิ่งขึ้น (ย้ำว่าระบายความร้อนให้หันออกไปจากตัวผู้ขี่ได้ดียิ้นขึ้น) เว้นเสียแต่ว่าผู้ขี่จะลงทุนเบิกอะไหล่ใหม่ แล้วให้ช่างติดตั้งเข้าไปแทนของเดิม

นอกนั้นในด้านการปรับปรุงทางเทคนิคอื่นๆ ยังไม่เกิดขึ้นแต่อย่างใด กับ Ducati Panigale V4 รุ่นปี 2023 เพราะอย่างที่เราได้เกริ่นไว้ในข้างต้นว่า อันที่จริงมันพึ่งได้รับการปรับโฉมครั้งใหญ่ไปเพียงไม่นานเท่านั้นสำหรับตัวรถรุ่นปี 2022 ซึ่งมีทั้งเครื่องยนต์ V4 ความจุ 1,103cc ที่สามารถเค้นกำลังได้มากถึง 215.5 แรงม้า PS, ถังน้ำมันทรงใหม่ ช่วยให้ผู้ขี่รู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียว และมีความกระชับกับตัวรถมากขึ้น, แฟริ่งเปลือกนอกครึ่งหน้าใหม่ เน้นการแหวกลมที่ดีกว่าเดิม, วิงเล็ทหน้าใหม่ ที่สร้างแรงต้านอากาศน้อยลง แต่ยังสามารถสร้างแรงกดได้มากเท่าเดิม คือ 37 กิโลกรัม เมื่อรถวิ่งด้วยความเร็ว 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง, และระบบกันสะเทือนที่ถูกปรับเซ็ทใหม่ เพื่อการซับแรงที่มีความยืดหยุ่นมากกว่าเดิม

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments